quay lại Quay lại

Game cờ caro - “Trò chơi quốc dân” dành cho mọi lứa tuổi

clock 30/01/2021 12:40:56 PM

Thể loại: Trí tuệ

Game cờ caro có lẽ là một tựa game đã quá quen thuộc với biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Từ già đến trẻ, từ nam đến nữ, chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua các cuộc so tài với những nước cờ được đưa ra với tất cả chất xám của mình. Thế nhưng hiện nay, sự xuất hiện của nhiều trò chơi điện tử đang là một trong những lý do khiến cho cờ caro đang giảm bớt sức hút của mình. Tuy nhiên, đây vẫn sẽ là một trò chơi quốc dân khi chỉ cần “lỡ chơi một lần thôi là nhớ cả đời”. Cùng tìm hiểu rõ hơn về game cờ caro cũng như nguồn gốc của tựa game này qua bài viết dưới đây nhé!

Game cờ caro - “Trò chơi quốc dân” dành cho mọi lứa tuổi

1. Định nghĩa game cờ caro là gì?

Game cờ caro hay còn được biết đến với tên gọi là chơi XO. Đây được xem là một trò chơi dân gian và xuất hiện từ lâu đời tại Việt Nam. Biết bao nhiêu thế hệ người dân Việt Nam đều đã chơi loại cờ này. Đặc biệt là ở độ tuổi học sinh. 

Game cờ caro
Game cờ caro

Không chỉ riêng tại Việt Nam, cờ caro còn là loại cờ phổ biến ở toàn Châu Á. Các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc đều có sự xuất hiện của cờ caro. Tuy nhiên, tên gọi của loại cờ này cũng có sự khác nhau với việc ở từng quốc gia khác nhau. Ở Trung Quốc người ta sẽ gọi cờ caro là Wuziqi, Nhật Bản sẽ gọi là Gomoku Narabe, còn Hàn Quốc thì sẽ có tên gọi là Omok. 

Tên quốc tế của game cờ caro chính là Gomoku, giống với tên gọi cờ caro tại Nhật Bản. Điều này chính là để vinh danh đất nước mặt trời mọc đã phát triển luật chơi và trò chơi cờ caro một cách hoàn thiện nhất. 

Về lịch sử ra đời thì có thể nói, tựa game này xuất hiện từ khá sớm, cờ caro cùng với cờ vây và cờ vua là những trò chơi có sự ra đời sớm nhất ở trên thế giới. Theo nhiều nguồn tin thì game cờ caro xuất hiện lần đầu tại vùng châu thổ của sông Hoàng Hà (Trung Quốc) vào thế kỷ thứ 20 TCN. Tuy nhiên, lại có nguồn tin nói game cờ caro xuất hiện lần đầu tại Hy Lạp. Mặc dù chưa có câu trả lời chính xác nhất về nguồn gốc của tựa game trí tuệ này, thế nhưng, game cờ caro vẫn là game quốc dân và có độ phủ sóng mạnh mẽ tại các nước Châu Á.

Là game gì?
Là game gì?

Hiện tại, về cơ bản thì với game cờ caro, người chơi sẽ chỉ cần làm sao ghi được 4 nước liên tiếp không bị chặn ở đầu nào theo hàng ngang, hàng dọc hoặc hàng chéo là có thể giành chiến thắng. Nghe có vẻ đơn giản thế nhưng, game cờ caro lại là những màn đấu trí vô cùng căng thẳng. Ngày nay, game cờ caro cũng có khá nhiều biến thể khác nhau. Điều này nhằm tạo sự phù hợp với người chơi ở từng quốc gia, khu vực hay vùng miền khác nhau. Và ở kỷ nguyên 4.0 thì sẽ không thể thiếu được game cờ caro online tiện lợi và hấp dẫn.

2. Chơi game cờ caro như thế nào?

Là một trò chơi quốc dân thì chắc hẳn ai cũng biết cách chơi trò chơi này ra sao/ Tuy nhiên, để hiểu biết một cách kỹ càng nhất và áp dụng đúng luật nhất trong game cờ caro thì không phải ai cũng rành. Và ngay sau đây sẽ là những thông tin giúp bạn trở thành cờ caro-aholic nhé.

2.1. Luật cơ bản của game cờ caro

Bởi vì cờ caro có sự phổ biến ở toàn châu Á nên tại mỗi quốc gia sẽ có những luật cụ thể riêng tùy theo quan niệm của họ. Những thông tin được chia sẻ sau đây sẽ là những điều mà áp dụng với game cờ caro tại Việt Nam. 

Ở nước ta, game cờ caro sẽ được thể hiện dưới 2 ký tự tiêu biểu là X và O. Chính vì thế mà game này còn được gọi là chơi XO. Sẽ có 2 người chơi với nhau, một người đại diện là quân X và người còn lại sẽ là quân O. Thông thường, quân X sẽ được đi trước. 

Cách chơi game cờ caro
Cách chơi game cờ caro

Với tựa game này, bạn có thể đánh ở bất kỳ đâu với việc vẽ bàn cờ là những ô vuông. Có thể là trên giấy, trên bảng hay bất kỳ mặt phẳng nào cũng được. Hiện nay thì chúng ta có thể hoàn toàn chơi game cờ caro online trên máy tính bảng hay điện thoại di động, đều rất tiện lợi.

Luật chơi và cách chơi cơ bản của game cờ caro khá đơn giản. Bạn chỉ cần đánh bất kỳ vào ô nào trên bàn cờ đều được. Lần lượt từng người đưa ra nước cờ của mình. Tuy nhiên, bạn cần tính toán làm sao để có thể tạo được 4 nước trắng liền kề, không bị chặn ở bất kỳ đầu nào theo hàng ngang, dọc hay chéo đều được là có thể giành chiến thắng. Nếu bị chặn thì bạn sẽ phải tiếp tục ván cờ của mình. 

Trường hợp bị chặn 1 đầu thì bạn sẽ cần có 5 quân cờ liên tiếp để chiến thắng, còn nếu chặn 2 đầu thì bạn cần tìm hướng đi mới cho mình. Với game cờ caro offline thì ta sẽ có luật phân thắng bại là 5 đen hơn 4 trắng. Tức là nếu bạn có 5 nước bị chặn 1 dầu thì bạn sẽ là người giành chiến thắng chứ không phải là người có chiến thắng là 4 nước trắng không bị chặn và đánh thắng trước.

Luật chơi
Luật chơi

Đối với cờ caro online thì khi chơi trên điện thoại hay máy tính bảng thì mỗi người chơi sẽ có 20 giây để suy nghĩ và đưa ra nước cờ cho mình. Nếu hết thời gian suy nghĩ mà bạn vẫn chưa quyết định thì hệ thống sẽ mặc định bạn thua trong bàn đó.

2.2. Luật đặc biệt trong game cờ caro

Đây là những luật được cho là biến thể của game cờ caro. Việc có thêm những luật này giúp cho game cờ caro trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các luật đặc biệt này áp dụng phổ biến trong game cờ caro online cũng như các giải đấu quốc tế của loại cờ này. 

- Swaps 2

Với luật này, người đi đầu tiên sẽ có quyền đặt 3 nước cờ của mình cùng một lúc lên bàn cờ. Khi ấy, người còn lại sẽ có 2 sự lựa chọn là đi tiếp với thế cờ được người đi trước “chuẩn bị sẵn” đó. Hoặc là người thứ hai sẽ đặt 2 nước cờ của mình vào trong bàn cờ để tạo nên một thế cờ mới. Lúc này, người chơi đầu tiên sẽ có quyền được lựa chọn quân cờ đại diện cho mình. Sau khi chọn xong thì ván cờ tiếp tục như bình thường. 

- Standard

Cơ bản và đặc biệt
Cơ bản và đặc biệt

Luật standard yêu cầu người chơi nếu như muốn giành chiến thắng trong game cờ caro thì cần tạo ra 5 nước. Trong trường hợp có nhiều nước hơn cũng không được tính là chiến thắng.

- Free Gomoku 

Luật này được xem như khá đối nghịch và có phần thoải mái hơn so với Standard. Khi áp dụng Free Gomoku thì bạn chỉ cần có ít nhất là 5 quân liên tiếp thẳng hàng nhau là chiến thắng. Trường hợp lớn hơn cũng không sao cả, bạn vẫn được công nhận kết quả thắng của mình. 

Với sự đa dạng trong luật chơi nên đây sẽ là một trong những lưu ý các bạn cần nắm bắt khi chơi game cờ caro. Cần biết rõ luật chơi áp dụng để có thể vận dụng đúng cách và đem lại chiến thắng cho mình.

3. Bí quyết giúp bạn chơi game cờ caro lợi hại hơn

Không có người không bao giờ thắng game cờ caro, chỉ là bạn chưa biết đến những bí quyết sau đây thôi. 

- Luôn tạo thế chủ động cho mình khi chơi game cờ caro

Bí quyết chơi game cờ caro
Bí quyết chơi game cờ caro

Sự chủ động là điều có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo nên thế cờ của trận đấu. Việc bạn chủ động sẽ giúp các nước cờ của bạn trở nên hiểm hơn, mạnh hơn và gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ, dè chừng ở đối thủ. 

Bạn chủ động sẽ giúp bạn trở thành người dẫn dắt của ván cờ. Dễ lôi kéo được đối thủ bị cuốn theo tốc độ và như vậy, kết hợp với các chiến thuật của bản thân sẽ giúp bạn có được chiến thắng thuyết phục cho mình.

- Sử dụng các nước cờ caro chéo

Trong game cờ caro, nước cờ chéo luôn là nước cờ tạo ra sự nguy hiểm và là thế cờ góp phần đem lại chiến thắng nhiều nhất cho người chơi.

Với nước cờ chéo, bạn sẽ có thể dễ dàng để triển khai được các thế cờ hiệu quả hơn, mở rộng phạm vi di chuyển hơn rất nhiều cũng như hạn chế được việc bị đối thủ kèm. Điều đặc biệt là nước này sẽ giúp cho bạn có thể tạo được các nước đôi khiến cho đối thủ bó tay và khó có thể giải quyết được. 

Các nước cờ ngang và dọc là nước cờ phổ biến và quen thuộc. Tuy nhiên, nếu chỉ vận dụng các nước cờ này sẽ khiến bạn dễ bị bắt bài và khó mở đường cho mình. Vì thế, bạn cần vận dụng một cách linh hoạt với nước chéo để có thể tạo ra cơ hội cho mình.

Dùng nước cờ chéo
Dùng nước cờ chéo

- Kết hợp phòng thủ và tấn công

Mặc dù bạn đang ở thế tấn công nhưng đừng quên phòng thủ. Việc bạn mải mê tạo thế cờ cho mình cũng sẽ là cơ hội để đối phương có thể tạo nên một dãy liên kết cho mình. Như vậy, bạn sẽ bị phản công một cách bất ngờ lúc nào không hay.

- Luôn tập trung trong lúc chơi

Trong thời gian chơi game cờ caro, bạn không nên mất tập trung hay mất tinh thần vì sự chủ động của đối phương. Hãy tập trung vào việc chơi cờ của mình để có thể phát hiện một cách kịp thời những sơ hở mà đối phương có thể tạo ra.

Việc giữ vững tâm lý sẽ giúp bạn có thể bình tĩnh cũng như cố gắng lấy lại được thế chủ động cho mình.

- Luyện tập cờ caro online

Để có thể rèn luyện được việc chơi game cờ caro giỏi cho mình thì bạn cần thường xuyên luyện tập để có thể nâng cao được trình độ của mình.

Luyện tập
Luyện tập

Trên đây là những chia sẻ về game cờ caro. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể hiểu hơn về tựa game này cũng như có được những trận cờ caro đỉnh cao thể hiện được trí thông minh của bản thân.

[Game hack não] Brain out – Bạn có dám thử sức câu đố phi lo

Bạn đã biết đến tựa game cực hack não người chơi hiện nay - Brain out hay chưa? Cùng tìm hiểu về trò chơi này và tham gia để thử sức với những câu hỏi phi logic được đặt ra, thách thức tư duy của bản thân cùng với những câu đố của Brain out ngay nhé! Đọc ngay bài viết này để bỏ túi kiến thức và thông tin hữu ích về Brain out nhé!

Brain out

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype