quay lại Quay lại

Game Sudoku – Trò chơi câu đố kinh điển “hack não” người chơi

clock 21/01/2021 02:17:28 PM

Thể loại: Trí tuệ

Với những ai yêu thích thể loại game trí tuệ, câu đố hack não thì có lẽ đã không còn xa lạ với cái tên Sudoku. Đây là một trò chơi kinh điển thu hút đông đảo sự quan tâm, yêu thích từ các bạn trẻ hiện nay. Để hiểu rõ hơn về game Sudoku này, cùng theo dõi bài viết của muathe123.vn nhé!

Game Sudoku – Trò chơi câu đố kinh điển “hack não” người chơi

1. Giới thiệu chung về game Sudoku

1.1. Game Sudoku là gì?

Sudoku hay còn có tên gọi tiếng Anh là Number Place. Đây là một trò chơi thuộc thể loại câu đố sắp xếp các chữ số theo một logic nào đó. Trong game Sudoku sẽ được cho sẵn một vài con số ở những vị trí bất kỳ. Theo đó, nhiệm vụ của người chơi sẽ là làm sao để điền các chữ số vào một lưới 9x9 để mỗi hàng, mỗi cột và cả mỗi phần trong số 9 lưới con 3x3 cấu tạo nên lưới 9 đều chứa các số từ 1 – 9.

Game Sudoku là gì
Game Sudoku là gì?

Nghe qua thì có vẻ khá phức tạp, tuy nhiên khi bắt đầu chơi thực tế thì các bạn sẽ thấy nó khá đơn giản. Người chơi dù sẽ mất khá nhiều công sức, thời gian cũng như sự kiên nhẫn, sự tính toán cao nhưng lại giúp ích rất nhiều đến tư duy của mỗi người.

Cái tên Sudoku thực tế xuất hiện từ khá lâu tại Mỹ với tên gọi là “đặt vị trí số” (Number Place) – một tên gọi khá nhàm chán. Tuy vậy thì sau khi du nhập sang Nhật Bản đã được đổi thành Sudoku và dần nổi tiếng trên khắp thế giới. Theo tiếng Nhật, Sudoku có nghĩa là “duy nhất”. Điều này không chỉ mang ý nghĩa đây là trò chơi duy nhất, độc đáo nhất mà nó còn bao hàm cả về mục đích, cách chơi game là chỉ có 1 con số duy nhất được tạo ra cuối cùng.

Thông tin chung về game Sudoku:

Thông tin chung về game Sudoku
Thông tin chung về game Sudoku

- Thể loại game: trò chơi giải đố, trí tuệ

- Đồ họa sử dụng trong game: 2D

- Chế độ chơi game: chơi online, chơi đơn

- Đối tượng chơi game: từ 3 tuổi trở lên

- Nhà phát hàng game: Easy Brain

- Nền tảng hỗ trợ: hệ điều hành Android 4.1 trở lên và iOS 10.0 trở lên

- Ngày ra mắt game: 30/3/2017

- Giá game: miễn phí

1.2. Âm thanh, đồ họa trong game Sudoku có gì nổi bật?

Nói về sự đơn giản về âm thanh, đồ họa thì có lẽ game Sudoku đứng vị trí số 1 hiện nay. Khi bắt đầu trò chơi này, các bạn sẽ phải bất ngờ về giao diện của game. Nếu bạn thường xuyên chơi các thể loại hành động, nhập vai, hình ảnh cầu kỳ, phức tạp thì khi đến với Sudoku, các bạn sẽ chỉ thấy một giao diện nhẹ nhàng, đơn giản, không hề phô trương, cầu kỳ. Lý do game Sudoku thiết kế đồ họa như vậy là để phù hợp với mọi lứa tuổi, từ những bạn nhỏ chỉ mới 3 tuổi đến những bạn trẻ, trung niên,…

Âm thanh, đồ họa trong game Sudoku có gì nổi bật
Âm thanh, đồ họa trong game Sudoku có gì nổi bật?

Hơn nữa, vì trò chơi đã có sự xuất hiện của rất nhiều con số nên về phía hình ảnh đồ họa sẽ tối giản hết mức có thể, giúp các bạn dễ dàng nhận ra các con số và sắp xếp cho đúng.

Âm thanh sử dụng trong game cũng rất nhẹ nhàng, chỉ tạo tiếng vui tai, khi bạn nhấp vào các ô đúng hay sai thì sẽ có thông báo, khi bạn giành chiến thắng hay thua cuộc thì cũng sẽ có âm thanh chúc mừng hoặc cổ vũ cố gắng lần sau.

2. Luật chơi game Sudoku như thế nào?

Đối với game Sudoku hiện nay thì có khá nhiều biến thể, tuy nhiên sự thay đổi đó chỉ liên quan đến kích thước, số lượng các ô trong trò chơi, còn luật chơi thì vẫn thống nhất như nhau. Cụ thể, ở phiên bản gốc, game Sudoku chỉ là ô nhỏ (kích thước 9x9) và chia thành 9 vùng (3x3). Các vùng nhỏ này sẽ được nhóm lại, phân tách nhau bằng màu sắc hay viền đen đậm hơn so với các ô nhỏ.

Luật chơi game Sudoku cũng khá đơn giản đó là bạn cần làm sao để điền vào kín các cô trong game, đồng thời đảm bảo các điều kiện sau:

Luật chơi game Sudoku như thế nào
Luật chơi game Sudoku như thế nào?

- Các hàng ngang sẽ phải có đầy đủ các số từ 1 – 9 và không cần đúng thứ tự, không trùng bất kỳ số nào trong hàng.

- Các hàng dọc cần đảm bảo có đầy đủ các số từ 1 – 9 không cần theo thứ tự và cũng không được trùng số nào ở hàng dọc.

- Mỗi vùng 3x3 cũng cần có đủ các số từ 1 – 9, không trùng bất kỳ số nào trong vùng 3x3.

Thông thường thì một trò chơi Sudoku sẽ được cho sẵn 1 vài con số xếp theo các vị trí khác nhau. Những con số này đều là số đúng và đặt ở vị trí bất kỳ hay còn gọi là lưới Sudoku. Theo đó, nhiệm vụ của người chơi đó là tìm ra quy luật của các con số cho sẵn đó để điền tiếp và hoàn thành trò chơi. Nếu lưới Sudoku càng dày thì sẽ càng có nhiều số cho sẵn, trò chơi sẽ càng dễ và ngược lại, lưới Sudoku càng mỏng trò chơi sẽ càng khó hơn.

3. Hướng dẫn cách chơi game Sudoku đơn giản

Với những ai mới bắt đầu chơi thì nên lựa chọn những cấp độ dễ để làm quen dần và hiểu về cách chơi của trò Sudoku này. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về các bước chơi Sudoku dành cho các bạn, cùng theo dõi nhé!

- Bước 1: Khi bắt đầu chơi game, hệ thống sẽ mặc định ở dạng là 9x9 và bạn sẽ bắt đầu tìm ra quy luật của những ô lớn mà có nhiều số nhất. Ví dụ như ở ô dưới cùng bên phải, nếu bạn muốn điền số 1 vào ô này thì hãy dò xem là những hàng dọc, hàng ngang nào đã xuất hiện số 1 rồi, nếu có thì sẽ không được điền số 1 vào hàng đó. Những ô mà bạn có thể điền số 1 là ô có đánh dấu X.

Hướng dẫn cách chơi game Sudoku đơn giản
Hướng dẫn cách chơi game Sudoku đơn giản

- Bước 2: Tương tự như vậy, các bạn hãy giải đố ở những ô lớn hơn, những ô có nhiều số nhất. Như vậy thì trò chơi của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

- Bước 3: Sau khi đã giải được một ô lớn trong Sudoku thì các bạn hãy xem hàng nào xung quanh ô lớn đó có nhiều số nhất. Lưu ý là các bạn nên nhắm vào những ô có ít số để giải trước nhé. Cứ như vậy, các bạn điền số cho đến khi hết các ô và được thông báo hợp lệ là đã hoàn thành trò chơi.

4. Mẹo chơi Sudoku giúp bạn nhanh giành chiến thắng

Bởi là một trò chơi thuộc thể loại trí tuệ, mang tính logic nên Sudoku cũng sẽ có những nguyên tắc nhất định mà nếu nắm rõ được những mẹo này, các bạn sẽ có thể nhanh chóng giành chiến thắng.

- Nguyên tắc 1: hãy dóng theo hàng ngang, hàng dọc để loại trừ các con số. Đây là nguyên tắc đơn giản nhất giúp bạn có thể tìm được một con số thích hợp cho vị trí cần điền để không có cùng 1 số trên cùng 1 hàng ngang và 1 hàng dọc.

Mẹo chơi Sudoku giúp bạn nhanh giành chiến thắng
Mẹo chơi Sudoku giúp bạn nhanh giành chiến thắng

Điều trước tiên, các bạn hãy tìm xem con số nào xuất hiện nhiều nhất trong lưới Sudoku đã có sẵn và dóng theo các hàng, loại trừ các ô trên hàng đó và xác định được vị trí con số ấy ở những ô còn lại. Cứ thế giải hết xong 1 số đến khi không thể loại trừ được nữa thì hãy chuyển sang giải số khác. Tuy nhiên thì mẹo này chỉ áp dụng được cho những mức đơn giản, còn khó hơn thì sẽ phải xem xét các nguyên tắc khác.

- Nguyên tắc 2: hãy tìm các ô cùng khả năng và ghi chú lại bởi khi áp dụng nguyên tắc số 1 thì bạn sẽ có thể gặp trường hợp là tại một vùng 3x3, bạn xác định được 2 vị trí trở lên có khả năng chứa 1 số. Như vậy, bạn sẽ cần ghi chú lại chứ đừng vội đưa ra quyết định, nếu không sẽ bị rối và khiến bạn khó giải bài toán. Nguyên tắc này thường áp dụng đối với những màn chơi phức tạp.

- Nguyên tắc 3: cần xác định số bắt buộc phải điền vì trong Sudoku, mỗi số sẽ phải là độc nhất. Ví dụ nếu bạn đã áp dụng nguyên tắc số 1, dóng hàng ngang, hàng dọc cho ra kết quả số 7 thì sẽ cần phải điền các số còn lại là 2, 5, 9 vào 3 ô đang trống. Tiếp tục bạn dùng nguyên tắc số 2, bạn sẽ thấy chỉ có thể điền số 2 và số 5 ở 2 ô hàng trên cùng. Vậy bạn sẽ ghi chú 2 ô này lại bởi nó có cùng khả năng. Như vậy thì còn 1 ô duy nhất là ô bên cạnh số 7, chắc chắn sẽ là số 9 và đây cũng là số bắt buộc phải điền còn lại.

Bí quyết chơi Sudoku đỉnh nhất
Bí quyết chơi Sudoku đỉnh nhất

- Nguyên tắc 4: nên điền nháp và thử giải ô Sudoku nếu như bạn cảm thấy phân vân, chưa chắc chắn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh việc nháp, thử quá nhiều ô vì nó sẽ khiến trò chơi của bạn càng rắc rối và thời gian thử có thể sẽ càng lâu. Đây chỉ là nguyên tắc ngẫu nhiên, do đó, trước khi suy luận logic Sudoku, bạn cần hạn chế sử dụng nguyên tắc số 4 này.

Trên đây là trọn bộ thông tin về game Sudoku cùng hướng dẫn chi tiết về cách chơi, mẹo chơi Sudoku nhanh giành chiến thắng dành cho các bạn. Chúc các bạn có được những trải nghiệm thật mới mẻ với trò chơi này và giải được những ô chữ đầy hóc búa, hack não nhé!

Hoàn thiện ý tưởng thiết kế nội thất trong game homescapes

Bạn đam mê với thiết kế nội thất? Bạn chưa có cơ hội để thực hiện ước mơ này? Vậy thì đừng bỏ qua game homescapes và trải nghiệm ngay những điều thú vị, hấp dẫn nhất nhé!

Game Homescapes

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype