quay lại Quay lại
Hướng dẫn

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu dễ hiểu

lịch
07/01/2021 • 05:18:39 PM

Cờ tướng là trò chơi phổ biến ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và đặc biệt là Việt Nam. Cờ tướng là trò chơi giải trí rèn luyện khả năng tư duy và sự tập trung cho người chơi. Ngày nay cùng sự phát triển của công nghệ, cờ tướng đã trở thành trò chơi online thu hút sự tham gia của nhiều người chơi ở độ tuổi và quốc gia khác nhau. Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi bộ môn này bạn cần nắm rõ những quy tắc căn bản, bàn cơ, quân cờ và cách di chuyển của chúng. Bài viết hướng dẫn cách chơi cờ tướng dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Mua thẻ game trực tuyến

1. Giới thiệu về bàn cờ và các tên gọi, ký hiệu của quân cờ trong cờ tướng

Trò chơi cờ tướng là trò chơi dành cho hai người, mục tiêu của người chơi là bắt được quân Tướng của đối phương bằng cách sử dụng những quân cờ khác.

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật (thường làm bằng gỗ) do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc và tạo thành 90 điểm khác nhau trên bàn cờ. Ở chính giữa bàn cờ có một đường nằm ngang được gọi là sông, chia bàn cờ thành hai phần bằng nhau và đối xứng với nhau. 

Bàn cờ tướng
Bàn cờ tướng

Mỗi bên của bàn cờ có một cung Tướng hình vuông do bốn ô hợp thành tại các đường dọc 4,5 và 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên. Trong bốn ô này sẽ được kẻ hai đường chéo cắt nhau.

Quân cờ trong cờ tướng thường có màu Trắng - Đen hoặc màu Đỏ - Xanh. Theo quy ước chung, khi bàn cờ được quan sát chính diện thì quân Trắng (hoặc Đỏ) sẽ ở phía dưới, quân Đen (hoặc Xanh) sẽ nằm phía trên. Các đường dọc ở bên quân cờ Trắng sẽ được đánh số thứ tự từ 1 đến 9 từ phải qua trái và ngược lại, các đường dọc bên Đen sẽ được đánh số thứ tự từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Các quân cờ trong cờ tướng
Các quân cờ trong cờ tướng

Bắt đầu trò chơi sẽ có tổng 32 quân cờ, mỗi bên sẽ có 16 quân và gồm bảy loại quân khác nhau. Theo ký hiệu chữ Hán, chữ viết tên quân cờ của hai bên có thể khác nhau nhưng tên gọi , vị trí, giá trị và cách đi của chúng là hoàn toàn giống nhau. Tên và số lượng mỗi bên của bảy loại cờ này gồm: Tướng (1), Sĩ (2), Tượng (2), Xe (2), Pháo (2), Mã (2) và Tốt (5).

Mua thẻ cào trực tuyến

2. Nguyên tắc di chuyển của từng quân cờ trong cờ tướng

- Quân Tướng: Đây là quân cờ quan trọng nhất, nếu bạn mất quân cờ này thì bạn sẽ thua. Quân Tướng chỉ có thể đi từng ô một và đi theo chiều ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn nằm trong “Cung tướng” và không được đi ra khỏi phạm vi này.

- Quân Sĩ: đây là quân cờ phòng thủ, quân Sĩ cũng chỉ được di chuyển trong phạm vi “Cung tướng” giống quân Tướng, Sĩ chỉ di chuyển theo đường chéo, mỗi lần một ô và không bị cản bởi quân khác.

- Quân Tượng: quân Tượng cũng có hướng di chuyển chéo, mỗi lần di chuyển là 2 ô và Tượng không được phép đi qua sông, đây cũng là quân cờ phòng thủ.

Nguyên tắc di chuyển quân cờ trong cờ tướng
Nguyên tắc di chuyển quân cờ trong cờ tướng

- Quân Xe: Đây là quân cờ tấn công mạnh nhất trên bàn cờ, xe có thể di chuyển dọc hoặc ngang và không bị giới hạn số ô. Xe có thể qua sông và di chuyển khắp bàn cờ nếu không bị cản bởi quân cờ khác.

- Quân Pháo: Di chuyển ngang hoặc dọc bao nhiêu ô tùy thích. Là một quân cờ tấn công mạnh, nếu Pháo muốn ăn quân cờ khác màu thì cần phải ăn qua một quân cản bất kỳ.

- Quân Mã: Di chuyển theo hình chữ L (có thể đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô hoặc đi dọc 2 ô và đi ngang 1 ô), quân Mã di chuyển khá phức tạp. Nếu có quân nằm ở một trong hai góc của ô Mã đứng thì Mã sẽ không thể di chuyển lên góc của ô tiếp theo phía đó.

- Quân Tốt: quân Tốt chỉ di chuyển mỗi lần đi một ô. Nếu Tốt chưa qua Sông thì nó sẽ di chuyển dọc và sau khi sang Sông nó có thể di chuyển ngang hoặc dọc.

3. Luật chơi cờ tướng

Trò chơi cờ tướng dành cho hai người chơi, mỗi người sẽ nhận quân của mình và xếp các quân cờ vào đúng vị trí.

Mục tiêu của người chơi trong ván cờ là ăn được quân Tướng của đối phương. Người chơi cần tìm cách di chuyển những quân cờ của mình theo đúng luật di chuyển ở trên sao cho ăn được những quân cờ khác của đối thủ và chiếu Tướng để giành chiến thắng.

Luật chơi cờ tướng
Luật chơi cờ tướng

Ăn quân: Người chơi có thể ăn quân khi quân cờ của mình di chuyển đến vị trí quân cờ đối phương đang đứng. Khi đó, quân cờ của bạn sẽ nằm thay thế quân cờ của đối thủ và quân cờ đó sẽ bị đưa ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng: Hai quân Tướng của hai bên sẽ không được phép nằm cùng một hàng dọc mà không có một quân nào ở giữa. Nước cờ gây chống tướng là nước cờ không hợp lệ.

Chiếu tướng: là khi quân cờ một bên di chuyển một nước làm cho quân Tướng của đối phương có thể bị bắt bằng chính quân đó. Nếu bạn bị mất Tướng thì bạn sẽ thua, hãy tìm cách để quân Tướng không bị mất.

Chiếu bí: là khi có một bên bị chiếu Tướng nhưng không có khả năng tránh thì bên chiếu Tướng sẽ giành chiến thắng.

Nạp card điện thoại online

4. Kết thúc ván cờ tướng

- Cờ thắng khi:

+ Chiếu bí được quân Tướng của đối phương.

+ Tướng của đối phương bị vây chặt không có nước đi và các quân cờ khác không thể di chuyển được thì đối phương sẽ phải tuyên bố thua cuộc.

+ Chiếu Tướng đối phương nhưng đối phương không thể chống đỡ.

+ Nếu đối phương sử dụng hoặc dùng nhiều quân cờ thay thế nhau chiếu mãi mà không thay đổi nước đi thì sẽ bị coi là thua cuộc.

+ Đối phương tự tuyên bố thua cuộc và kết thúc ván chơi.

Kết thúc ván cờ tướng
Kết thúc ván cờ tướng

- Cờ hòa khi:

+ Hai bên không còn quân cờ nào để tấn công và chiếu bí được Tướng đối phương.

+ Hai bên đồng ý hòa ván cờ và kết thúc ván đấu.

Khi mới bắt đầu chơi cờ tướng, bạn cần nắm rõ tên từng quân cờ, ký hiệu và cách di chuyển cũng như luật chơi. Sau khi tham gia nhiều ván cờ và thành thạo hơn bạn có thể tìm hiểu các thế cờ và các chiến thuật chơi cờ khác. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ biết và nắm rõ cách chơi cờ tướng.

bài viết liên quan Tìm hiểu luật chơi cờ thú giành chiến thắng trong mọi ván đấu

Nếu bạn đang tìm một trò chơi giải trí với hình ảnh những loài động vật dễ thương và sinh động vậy thì trò chơi cờ thú rất phù hợp với bạn. Bạn đừng bỏ lỡ bài viết thú vị sau đây:

Tìm hiểu luật chơi cờ thú giành chiến thắng trong mọi ván đấu

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype