Hotline:0962.453.658 - chat skype
quay lại Quay lại
Hướng dẫn

[Bí kíp] Cách kiểm tra điện thoại mới cho những ai chưa biết!

lịch
27/05/2020 • 10:52:15 AM

Bỏ ra một khoản tài chính khá lớn để sở hữu chiếc điện thoại cho riêng mình. Vì vậy, người dùng cần học cách kiểm tra điện thoại mới trước khi quyết định mua, hoặc đã mua về và có cơ sở để thực hiện đổi trả. Sự đa dạng của nhiều dòng điện thoại thông minh với tính năng vượt trội, khiến nhiều người hạn chế kiến thức về công nghệ không biết làm thế nào để xác minh hàng chính hãng, hàng chất lượng cao. Cùng tham khảo các mẹo cơ bản được bật mí bởi muathe123.vn sau đây nhé!

1. Kiểm tra những tính năng cơ bản của điện thoại

Khi cầm một chiếc điện thoại mới trong tay, hãy kiểm tra những tính năng và chi tiết ngoại hình của nó.

1.1. Chất lượng hiển thị và độ nhạy của màn hình

chất lượng màn hình

Màn hình luôn là bộ phận quan trọng của một chiếc điện thoại, vì vậy bước đầu tiên cần kiểm tra đó chính là chất lượng hiển thị của màn hình. Độ nét, độ tương phản, tỷ lệ ánh sáng hiển thị trên một hình ảnh là những chi tiết bạn nên cố gắng để kiểm tra. Nếu không có ảnh, hãy truy cập vào kho hình nền của điện thoại để xem được những chi tiết cụ tể này. Ngoài ra, nếu điện thoại của bạn có mạng internet hay wifi, bạn có thể mở một video lên và xem xét chất lượng hiển thị của video nhé.

Bên cạnh độ hiển thị, thì độ nhạy của màn hình cũng quan trọng. Hãy thử test độ nhạy màn hình chiếc điện thoại của bạn bằng cách lướt xem các ứng dụng. Hay cách tốt hơn là thử gõ vài dòng tin nhắn trên ứng dụng nhắn tin của máy. Nếu bạn cảm giác khi gõ các phím văn bản bằng một lực khá nhẹ mà văn bản vẫn hiển thị rõ, thì độ nhạy của điện thoại khá tốt.  

1.2. Chất lượng camera

chất lượng camera

Cấu hình điện thoại cao, có thể đi kèm với chất lượng máy ảnh cao. Không quá phức tạp để test chất lượng camera máy điện thoại mới của bạn. Chỉ cần bạn truy cập vào ứng dụng máy ảnh, sau đó thử di chuyển và chụp một vài tấm hình từ camera trước cũng như camera sau. Hoặc cũng có thể quay một clip đẻ xem lại chất lượng như thế nào, có rõ nét và màu sắc có hiển thị đều và đẹp hay không. Trong trường hợp video bị giật nhiều, thì điện thoại đó có vi xử lý khá kém.

1.3. Kết nối mạng và chất lượng âm thanh

chất lượng âm thanh

Kết nối mạng là một trong những tính năng được chúng ta quan tâm hàng đầu khi mua mới một chiếc điện thoại phải không nào? Đó chính là lý do bạn nên tìm cách để kiểm tra tính năng này. Nếu đang ở cửa hàng, hãy thử kết nối wifi và mở các ứng dụng mạng như Game, Facebook, web,.. Nếu tốc độ load diễn ra nhanh chóng, không bị “văng” ra khỏi ứng dụng khi sử dụng thì hãy yên tâm vì chất lượng kết nối mạng của chiếc điện thoại khá tốt.

Âm thanh cũng là bộ phận đáng lưu ý. Chỉ cần mở một bài nhạc, hay nếu không có thì mở nhạc chuông có sẵn trong điện thoại, điều chỉnh nút âm lượng từ mức thấp nhất đến mức cao nhất. Lắng nghe rõ xem loa của điện thoại khi phát ra âm thanh có bị nhỏ quá mức, hay bị rè, bị lẫn tạp âm nhiều hay không?

2. Kiểm tra tính chính hãng của điện thoại bằng IMEI

Có thể nói, thị trường điện thoại thông minh rất khó để phân biệt đâu là hàng chính hãng, vì tồn tại nhiều dòng điện thoại, nhiều hãng, nhiều phân khúc,... Tính chính hãng là một trong những yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu khi quyết định mua một chiếc điện thoại. Điện thoại chính hãng thì luôn mang lại chất lượng tối đa, không bị nửa vời như những chiếc điện thoại không chính hãng.

kiểm tra imei

Cách đơn giản nhất để xác minh điện thoại bạn mua có chính hãng hay không, đó chính là kiểm tra thông qua mã IMEI. Hầu hết, tất cả các dòng điện thoại bất kể hãng nào đều kiểm tra IMEI bằng cách đơn giản thông qua thao tác USSD. Bạn nhấn tổ hợp phím *#06#. Tuy nhiên, đôi lúc một vài máy sẽ không thể kiểm tra bằng cách này, lúc đó người dùng chỉ cần truy cập vào mục Cài đặt, sau đó chọn đến phần “Cài đặt chung”, tiếp tục nhấn chọn mục “Giới thiệu”. Số IMEI của máy sẽ hiển thị ở danh mục này.

Sau khi đã nhìn thấy mã IMEI của máy, người dùng tiến hành kiểm tra và đối chiếu với mã IMEI trên hộp đựng điện thoại bằng mắt thường nhé. Số IMEI sẽ xuất hiện cả ở trên vỏ hộp điện thoại và tem điện thoại, người dùng chỉ cần đối chiếu 3 dãy số này, xem chúng có trùng nhau hay không. Nếu đã khớp, bạn tiến hành đến bước tiếp theo. Đó chính là test thông tin bảo hành của máy. Tùy vào từng thương hiệu sản xuất, cách kiểm tra này sẽ không giống nhau. Dưới đây là cách kiểm tra thông tin bảo hành của một số dòng điện thoại phổ biến:

thông tin bảo hành

+ Điện thoại Samsung: Soạn tin nhắn gửi đến 6060 với nội dung bao gồm dãy số IMEI mà bạn đã check được trước đó. Khi nhận được lệnh, hệ thống sẽ tự động gửi về tin nhắn của bạn thông tin bảo hành của máy. Hoặc thay vì nhắn tin, bạn cũng có thể gọi trực tiếp vào số 1800 588 889 để được tổng đài viên hỗ trợ.

+ Điện thoại Iphone: Với dòng điện thoại này, người dùng cần truy cập vào hệ thống website selfsolve.apple.com để kiểm tra thông tin máy và thông tin bảo hành. Khi truy cập vào hệ thống, hãy cung cấp dãy số IMEI trên máy của bạn và nhấn tiếp tục để được cung cấp thông tin.

+ Điện thoại Nokia: Gửi sms đến tổng đài 8099 với cú pháp có nội dung “BH” để hệ thống gửi thông tin cho bạn. Hoặc có thể truy cập vào hệ thống check thông tin của website microsoft.com, cung cấp số IMEI để kiểm tra thông tin nhé.

+ Điện thoại Oppo: Là một trong những thương hiệu được nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng nhất. Để kiểm tra độ chính hãng cũng như thông tin bảo hành của máy, đơn giản nhất chỉ cần gọi đến tổng đài hỗ trợ 1800 577 776, gặp tổng đài viên và cung cấp số IMEI cho họ để biết thêm thông tin.

+ Điện thoại Sony: Người dùng có thể truy cập vào hệ thống kiểm tra của website sony.com.vn, tiếp đến chọn dòng máy mà bạn đang sử dụng, cung cấp mã IMEI và nhấn tiếp tục để xem thông tin bảo hành. Người dùng Sony cũng có thể nhắn tin gửi tổng đài 19001525 với nội dung mã IMEI hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài hỗ trợ 1800-588-885, gặp tổng đài viên, cung cấp mã IMEI để được hỗ trợ thêm thông tin.

Trên đây là tổng hợp của muathe123.vn về cách kiểm tra điện thoại mới! Trân trọng!

Liên hệ qua số điện thoại