quay lại Quay lại
Thẻ game

Cách tính nước đi trong cờ tướng siêu hay dành cho người mới học

lịch
12/01/2021 • 06:21:55 PM

Đối với bộ môn cờ tướng ai cũng biết là môn đấu trí cực kỳ căng thẳng giữa hai người. Để dành được ưu thế và chiến thắng trước đối thủ thì không những người chơi phải có chiến thuật mà còn phải sử dụng nhiều mưu mẹo. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết tại sao cao thủ đánh cờ lại đoán trước được nước đi của đối phương? Hãy xem ngay cách tính nước đi trong cờ tướng dưới đây bạn sẽ phần nào hiểu được điều này.

Thẻ game

1. Tiên tri, dự đoán

Cách tính nước cờ đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là tiên tri, dự đoán trước. Tiên tri cũng có nghĩa là biết trước, thế nhưng biết trước ở đây lại rất vô cùng, ai cũng sẽ biết thế nhưng ở mỗi người lại có cái biết khác nhau. Người biết ít, người biết nhiều. Nếu như bạn thường xem các bộ phim kiếm hiệp, cổ trang Trung Quốc sẽ thấy tiên tri là yếu tố quyết định đến thắng thua rất lớn.

Tiên tri, dự đoán
Tiên tri, dự đoán

Trước tiên thì bạn cần phải xem xét lại bản thân mình xem có gì minh mẫn hay không, có cần phải nhẫn lại hay không hay có những thói quen gì, nhược điểm gì trong đánh cờ cần phải loại bỏ.

Khi giao đấu cờ tướng với những đối thủ khác bạn cũng cần phải xem xét các vấn đề như:

+ Bạn đắc tiên hay thất tiên?

+ Bạn đắc thế hay thất thế?

+ Bạn đắc trí hay thất trí?

+ Đối phương thường sử dụng chiến thuật gì để khai trận đấu?

+ Đối phương sử dụng quân cờ nào tốt nhất?

+ Đối phương có những thói quen gì? Có những nhược điểm gì trong đấu cờ mà bạn có thể tận dụng được?

Khi bạn trả lời hết các câu hỏi này cũng có nghĩa là bạn đã hoàn thành xong phần việc đầu tiên. Chỉ khi bạn biết rõ người viết hiểu rõ mình thì mới đưa ra được kế hoạch, bước đi đúng đắn nhất.

2. Có kế hoạch tấn công lại

Trong cách tính nước đi của cờ tướng đương nhiên sẽ không thể thiếu phần tấn công. Tấn công chính là cách duy nhất để người chơi dành chiến thắng chung cuộc trận đấu. Thế nhưng phải tấn công như thế nào mới là chiến thuật tốt?

Có kế hoạch tấn công lại
Có kế hoạch tấn công lại

Đối với kế hoạch tấn công sẽ bao gồm những phương án, những chiến lược, chiến thuật, nó được tính toán một cách kỹ lưỡng nhất để thực hiện hàng loạt bước đi để giành thắng lợi. Khi kế hoạch của bạn càng chu đáo, kỹ lưỡng từng bước đi thì cơ hội thắng lại càng nhiều.

Trong cờ tướng thì kế hoạch chính là 1 phương án, một chiến lược có nhiều nước đi khác nhau. Các thế đánh đều được sắp xếp một cách có hệ thống và quy vào một mục tiêu nhất định được thực hiện trong một thời gian quy ước trước.

Đối với mỗi bước đi phải nằm trong một thế đánh và thế đó phải nằm ở bên trong chiến lược chỉ có lợi với kế hoạch mà bạn đã định ra từ trước. Trong trường hợp phương án đầu tiên của bạn bị bại lộ, bẻ gãy thì hãy xem xét ý đồ của đối phương.

Lúc này cần phải trả lời các câu hỏi liên quan đến đối phương như: Tiếp theo họ sẽ làm gì? Làm ở đâu? Rồi sau đó mới đặt ra phương án mới. Bạn phải luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, cố chống đỡ những đòn tấn công của đối phương, tìm ra những sơ hở và lập phương án nhanh chóng phản công kịp thời.

Mua thẻ điện thoại

3. Cần phải bảo toàn quân số

Trong một ván cờ tướng điều tối kỵ nhất chính là mất nhiều quân cờ, để số quân của bạn thua quân đối phương. Trừ trường hợp bạn cố tình để thua quân đối phương sau đó lên kế hoạch nhử quân đối thủ ăn quân mình để bạn thắng thế. Tuy nhiên nếu như không thể đảm bảo được chiến lược của mình sẽ dụ đối phương vào bẫy thì bạn nên bảo toàn lực lượng, cảnh giác việc mất quân của mình.

Cần phải bảo toàn quân số
Cần phải bảo toàn quân số

Bạn có biết nếu như lực lượng quân của mình bị mất đi nhiều thì sẽ kéo theo hệ lụy khá lớn đó chính là những quân khác cũng sẽ giảm đi hiệu năng kỳ chiến. Đặc biệt nếu như các quân có chức năng phòng thủ tốt như Sĩ, Tượng mất đi nhiều thì bạn sẽ cực kỳ khó giữ an toàn cho Tướng của mình.

Đối với bộ môn cờ tướng này cần sức mạnh tổng hợp nhờ vào sự liên hoàn và hỗ trợ lẫn nhau trong thế cục. Người ta thường nói rằng Tướng, Sĩ, Tượng toàn đơn xa bất sát. Cũng có nghĩa là nếu như bạn bảo toàn đủ Sĩ, Tượng thì một Xe cũng khó lòng thắng được.

Đối với mỗi một trận cờ tướng diễn ra từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc chắc chắn phải có những quân cờ hy sinh, thế nhưng sự mất mát đó phải có lợi cho bạn kể cả là lợi quân hay lọi nước đi.

4. Cần phải chi phối trận hình

Đối với cờ tướng nếu như bạn muốn giữ thế chủ động thì phải sở hữu 4 thắng sau:

+ Cần phải thắng nước tức là bạn lợi nước đi, ví dụ như bạn giành được quyền ưu tiên đi trước.

+ Cần phải thắng quân tức là bạn còn nhiều quân cờ để chiếu đấu và sử dụng hơn đối phương.

+ Cần phải thắng thế tức là bạn có những thế đánh hay, bất ngờ.

+ Cần phải thắng trí tức là bạn có sự tính toán ở những nước cờ một cách sâu xa, kỹ lương hơn nhiều.

Cần phải chi phối trận hình
Cần phải chi phối trận hình

Nếu như bạn giành được quyền ưu tiên đi trước tức là bạn đã lợi hơn đối phương 1 nước cờ. Chính vì thế mà trong trường hợp này nên sử dụng các chiến lược tấn công từ khi bắt đầu trận đấu. Khi tạo thế tấn công liên tục thì bạn sẽ có được nhiều hiệu quả như: Thắng quân, thắng nước, thắng thế. Điều này có thể áp đảo đối phương của bạn và nắm quyền chi phối thế trận hoàn hảo nhất, luôn đúng trên thế chủ động để kìm hãm đối phương, đưa đối phương vào thế bị động.

Trong trường hợp bạn phải đi sau thì hãy biết tranh thủ, chớp thời cơ tạo thế phản công làm chủ trận đấu. Cần phải làm sao để đối phương mất đi thế tiên bằng cách mai phục bắt quân, kiên trì thủ, phát hiện sơ hở đối phương ở vị trí dễ vây bắt. Chỉ có như vậy thì bạn mới nhanh chóng lập kế hoạch, đánh vào sở hở đó để giành lại quyền chủ động trong ván cờ.

5. Lợi trước mắt không nên ham

Lợi trước mắt không nên ham
Lợi trước mắt không nên ham

Rất nhiều người đã gặp phải sai lầm này trong cờ tướng, họ thường thấy cái lợi trước mắt mà không suy nghĩ sâu xa xem đó có phải cạm bẫy của đối thủ hay không. Khi đánh một quân cờ, bạn phải xét ở nhiều khía cạnh khác nhau, xem nó có lợi hay không rồi mới đánh. Trong trường hợp nước cờ bạn đánh có thể ăn một quân của đối phương thế nhưng lại không có lợi cho kế hoạch lớn của mình thì cũng không nên ăn. Ngược lại, không phải trưởng hợp nào ăn cờ của đối phương cũng là tốt nhé, bởi rất có thể đó là cạm bẫy mà đối phương đã giăng sẵn đợi bạn đó.

Để có nước cờ tốt nhất bạn cần phải giăng bẫy và cho đối phương phần lợi nhỏ trước mắt như mồi nhử: Thí pháo bắt xe, bỏ mã tranh tiên,…

Để có được chiến thắng, kể cả bạn hay đối thủ sẽ không ngừng giăng lên những cạm bẫy, những lợi ích nhỏ để dụ bạn. Chính vì thế mà đừng vội vàng thấy có lợi trước mắt mà ham nhé.

Nạp tiền điện thoại

6. Có mưu kế, cạm bẫy

Trong cách nước đi của cờ tướng sẽ không thể nào thiếu được mưu kế và cạm bẫy. Có thể quân tướng của bạn đang rơi vào nguy hiểm, trận cờ sắp kết thúc nếu như bạn có nước đi sai lầm,… điều đặc biệt ở đây đó chính là bạn không hề nhận ra nguy hiểm đang đến gần mình. Đó chính là sự thông minh của người chơi khi biết cách che đậy và dấu kín kế hoạch của mình.

Có mưu kế, cạm bẫy
Có mưu kế, cạm bẫy

Những cao thủ đánh cờ không chỉ có thể tính được nhiều nước đi khác nhau mà họ còn biết cách giữ kín không để đối phương phát hiện âm mưu đó. Tấn công khi đối phương không đề phòng, xuất quân khi đối phương không để ý. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp bạn dành chiến thắng nhanh nhất.

Đôi khi người chơi cũng sẽ rơi vào trường hợp không thấy được các thế đánh của đối phương đó là do suy đoán chưa sâu, chưa đủ kỹ lưỡng. Cũng có nhiều trường hợp thua là do không phòng bị tốt, không tập trung tư duy, suy nghĩ liên tục chứ không hẳn là do bạn không hiểu luật chơi, cách chơi.

Những mưu kế cạm bẫy mà bạn đã đặt ra thì tốt nhất nên giữ bí mật bởi có thể người ngoài cuộc sẽ tiết lộ cho đối phương, chính vì thế mà việc lên kế hoạch tấn công lại của họ là điều có thể xảy ra.

7. Trong tấn công có phòng thủ

Để đối phương thật sự không chống đỡ được nước đi của bạn thì bạn phải ra những chiêu trong tấn có phòng, trong phòng có tấn để thông suốt cả một trận đấu, tạo cho bàn cờ một thế trận biến hóa khôn lường, khiến đối phương của bạn hoang mang không tính toán được nước đi.

Trong tấn công có phòng thủ
Trong tấn công có phòng thủ

Có câu: Sự biến hóa của kỳ và chánh là không cùng được. Chánh ở đây được nhắc đến là những quân cờ có bộ phận tấn công như Xe, pháo, mã, tốt. Còn kỳ ở đây lại là các quân tấn công như: Sĩ, tượng.

Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các quân cờ tấn công để làm nhiệm vụ phòng thủ giúp quân Sĩ và Tượng bảo vệ cho Tướng. Ngoài ra có thể kết hợp quân chán kết hợp với kỳ binh để tấn công vào mục tiêu đã định.

Như vậy trên đây chính là toàn bộ cách tính nước đi trong cờ tướng siêu hay mà bạn có thể học. Rất hy vọng nó sẽ giúp cho bạn giành chiến thắng nhanh nhất trong trận đấu.

bài viết liên quan Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng chính xác và nhanh nhất

Nếu như bạn học cách chơi cờ thì trước tiên cần phải biết cách xếp bàn cờ tướng. Bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới đây:

Cách xếp bàn cờ tướng

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype