quay lại Quay lại
Thẻ game

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng chính xác và nhanh nhất

lịch
12/01/2021 • 05:37:24 PM

Cờ tướng - một trò chơi trí tuệ được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam từ bao đời nay. Với sự hấp dẫn này nên ngày càng nhiều người tham gia với mong muốn thử xem sự thông minh nhanh nhẹn của mình đến đâu. Tuy nhiên có không ít người chơi dù đã được tiếp xúc nhiều nhưng họ vẫn không thể nhớ nổi cách xếp bàn cờ tướng như thế nào để bắt đầu cuộc chơi. Vậy đừng bỏ qua bí quyết mà muathe123.vn chia sẻ dưới bài viết này nhé.

Thẻ game online

1. Xếp bàn cờ tướng như thế nào mới đúng?

Với người mới, dường như việc xếp bàn cờ là một nỗi ám ảnh bởi vì có khi họ còn chưa nhớ nổi quân cờ nói gì đến việc sắp xếp chúng theo thứ tự đúng. Vậy có bí quyết gì để giúp họ nhớ lâu cách sắp xếp này hay không chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung sau đây để làm rõ vấn đề này nhé.

1.1. Cách đặt bàn cờ chính xác

Đầu tiên để xếp bàn cờ một cách chính xác người chơi cần phải tiến hành đặt đúng bàn cờ theo chiều của nó.

Một bàn cờ tướng sẽ có dạng hình chữ nhật, trong đó có tới 9 hàng ngang và 10 hàng dọc. Theo những chia sẻ ở bài viết trước, khi nói về nguồn gốc của cờ tướng cũng có nhắc tới về 90 giao điểm có trên bàn cờ này vậy nên nó có thể chứa được khá nhiều quân khác nhau và được hoàn thiện như ngày nay.

Xếp bàn cờ tướng như thế nào mới đúng?
Xếp bàn cờ tướng như thế nào mới đúng?

Bàn cờ tướng được chia thành 2 phần bằng nhau và được ngăn cách bởi 1 con sông. Theo đó mỗi nửa sẽ tương ứng với 1 lãnh thổ của người chơi, nếu bạn là 1 người chơi chắc chắn bạn sẽ đảm nhận một nửa bàn cờ cùng với các quân cờ đỏ hoặc xanh hoặc đen tuỳ theo thiết kế.

Tất cả sẽ có 32 quân cờ được chia đều thành 1 nửa trắng, 1 nửa đen đôi khi là 1 nửa màu xanh như đã nói. Số lượng quân cờ sẽ được chia đôi tương ứng mỗi bên là 16 quân và chúng bao gồm: 5 quân Tốt, 2 Mã, 2 Pháo, 2 Xe, 2 Tượng, 2 Sĩ và 1 Tướng.

Cách đặt bàn cờ chính xác
Cách đặt bàn cờ chính xác

Bàn cờ đúng sẽ là bàn cờ được đặt theo sự phân chia ở trên bàn cờ, do đó mỗi người chơi sẽ ngồi 1 bên và được ngăn cách bởi con sông trên bàn cờ đó. Khi xác định đúng vị trí bàn cờ thì tiếp tục bạn sẽ tiến hành sắp xếp các quân cờ sao cho đúng vị trí của chúng. Việc sắp xếp này có khó? Chúng được diễn ra như thế nào? Theo dõi nội dung tiếp theo để biết đáp án nhé.

Nạp card điện thoại

1.2. Cách sắp xếp vị trí các quân cờ 

Khi xếp bàn cờ, nếu như bạn đã nhớ được các quân cờ thì điều này sẽ diễn ra rất nhanh chóng. Hãy ghi nhớ cách sắp xếp sau đây để thử lập kỷ lục người xếp cờ nhanh nhất xem sao nhé.

1.2.1. Quân cờ ở hàng 1

Ở hàng đầu tiên này, các quân cờ sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ ngoài vào trong như sau: Xe, Mã, Tượng, Sĩ, Tướng.

Trong đó:

- Quân xe: Chính là quân tấn công mạnh nhất trong tất cả các quân cờ tướng, mỗi người sẽ có 2 Xe và được đặt vào đúng 2 giao điểm góc ngoài cùng của hàng cạnh bạn nhất. Nếu tính ra chính là ở giao điểm với cột 1 và 9.

- Quân Mã: Mỗi người chơi cũng sẽ sở hữu 2 quân Mã và cùng được đặt ở 1 hàng đầu tiên nhưng ở vị trí đối xứng. Theo đó, quân Mã được đặt vào 2 giao điểm liền kề với 2 quân Xe ở hàng đầu tiên, tính ra chính là giao điểm của cột 2 và cột số 8.

Cách sắp xếp vị trí các quân cờ
Cách sắp xếp vị trí các quân cờ 

- Quân Tượng: 2 quân Tượng cũng chính là số lượng mà mỗi người chơi sở hữu, chúng cũng được đặt vào giao điểm liền kề với 2 quân Mã ở hàng đầu tiên, tính ra là giao điểm với các cột 3 và 7.

- Quân Sĩ: Quân Sĩ cũng chiếm số lượng 2 trong các quân cờ của 1 người chơi, đây là quân có vai trò đặc biệt quan trọng là bảo vệ quân Tướng ở vùng Cửa Cung. Theo đó 2 quân Sĩ sẽ được áp sát ở 2 góc của vùng Cửa cung cũng tại hàng đầu tiên, tính là giao điểm của các cột 4 và 6.

- Quân Tướng: Mỗi người chơi chỉ có 1 quân Tương duy nhất, quân cờ này được đặt chính giữa hàng đầu tiên cạnh bạn nhất, cũng là quân nằm giữa vùng Cửa Cung tức là cột số 5.

1.2.2. Quân cờ ở hàng 2

Hàng thứ hai sẽ được bỏ cách và không chừa bất kỳ một quân cờ nào cả. Đây có lẽ là không gian được tính toán để cho bàn cờ được thông thoáng hơn, do đó cũng tạo điều kiện để các quân phòng vệ có không gian phòng thủ tốt hơn.

1.2.3. Xếp quân cờ ở hàng 3

Xếp quân cờ ở hàng 3
Xếp quân cờ ở hàng 3

Hàng thứ 3 sẽ là nơi để bố trí 2 quân Pháo, chúng được đặt ở vị trí cột số 2 và số 8. Trên bàn cờ 2 vị trí này được đánh dấu bằng các viền nổi bật hơn cả vậy nên người chơi có thể dễ dàng nhận biết và sắp xếp chúng vào đúng vị trí.

1.2.4. Xếp quân cờ ở hàng 4

Hàng thứ 4 chính là địa phận để đặt 5 quân Tốt, tại đây người chơi có thể ghi nhớ các vị trí ô hoặc theo thứ tự 1, 3, 5, 7, 9.

Ở những vị trí này, các viền cũng được đánh dấu đậm hơn để tạo sự khác biệt, vì vậy có thể nhìn qua 1 lần là có thể nhận biết và sắp chúng vào đúng vị trí của mình rồi.

1.2.5. Xếp quân cờ ở hàng 5

Không chỉ riêng hàng thứ 2 mà ở hàng thứ 5 cũng sẽ không chứa bất cứ quân cờ nào. Vì vậy tính ra, trên bàn cờ tướng hiện nay còn trống khá nhiều chỗ, tuy nhiên với sự tính toán kỹ lưỡng cùng với cách thiết lập quy luật của các chuyên gia từ xưa tới nay thì sự sắp xếp này là hợp lý nhất rồi. Với cách sắp xếp từng quân cờ với vị trí hiện tại sẽ giúp chúng phát huy được hết khả năng cũng như sức mạnh vốn có của mình. Giúp cho người chơi tận dụng triệt để những thế mạnh của 1 đội quân và giành về chiến tích.

Xếp quân cờ ở hàng 5
Xếp quân cờ ở hàng 5

Cách xếp bàn cờ tướng của bên trắng, bên đen hay là bên xanh thì cũng đều giống nhau. Bạn chỉ cần nhớ được cách sắp xếp này thì dù bạn được nhận quân cờ màu nào thì cũng có thể tiến hành sắp xếp một cách chính xác.

Mua card online

2. Một số lưu ý khi sắp xếp bàn cờ tướng

Xếp bàn cờ tướng bạn có cần lưu ý gì không?

Bên cạnh những người thành thạo hoặc những thiên tài có thể nhìn 1 lần là nhớ luôn thì vẫn còn có những người tỏ ra bỡ ngỡ dù đã học vài lần về cách xếp bàn cờ tướng.

Vậy nên những chú ý sau đây chính là thông tin hữu ích giúp bạn có thể ghi nhớ lâu mà không bị sai sót, hãy xem đó là gì nhé:

Thứ nhất, hãy nhận diện chính xác các quân cờ một cách nhuần nhuyễn, đến nỗi bạn có thể nhắm mắt và hình dung ra ký hiệu xuất hiện trên bề mặt mỗi quân cờ khi được nhắc đến. Điều này sẽ khiến bạn xếp bàn cờ chỉ chưa đầy 1 phút đấy, không tin hãy thử xem.

Thứ hai, hãy lưu ý về số lượng các quân cờ của bạn, nhớ chúng với từng địa điểm cụ thể theo hướng dẫn ở trên. Hãy thực hiện nhiều lần đến khi bạn thành thạo thì thôi. 

Một số lưu ý khi sắp xếp bàn cờ tướng
Một số lưu ý khi sắp xếp bàn cờ tướng

Như vậy với những thông tin vừa rồi bạn đã hiểu rõ về cách xếp bàn cờ tướng, hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích có tác dụng với tất cả những ai đã tham khảo bài viết này và có niềm đam mê với cờ tướng. Hãy áp dụng cách sắp xếp này và thực hành nó vài lần chắc chắn bạn sẽ quen nhanh thôi, chúc bạn sớm thành thạo kỹ năng này để nhanh chóng nhập cuộc giành chiến thắng nhé.

bài viết liên quan Cách chơi cờ tướng chi tiết và cụ thể nhát

Cách chơi cờ tướng chính là những thông tin tiếp theo mà bạn muốn tìm hiểu? Vậy bài viết dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn sở hữu bí quyết chơi trò chơi này trong tay một cách tốt nhất. Theo dõi và cập nhật thông tin ngay nhé!

Cách chơi cờ tướng

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype