quay lại Quay lại
Thẻ game

Chơi game ô ăn quan - Trò chơi dân gian được yêu thích nhất!

lịch
23/02/2021 • 06:01:04 PM

“Hàng trầu hàng cau là hàng con gái, hàng bánh hàng trái là hàng bà già, hàng hương hàng hoa là hàng cúng Phật”

Bạn có nhận ra bài đồng dao vừa rồi là nói về trò chơi nào không? Nếu tất cả chúng ta ở đây đều là thế hệ 8X, đầu 9X thì không khó để nhận ra một trò chơi dân gian mang tên “ô ăn quan” đang được nhắc đến.

Game ô ăn quan từng làm mưa làm gió và khuynh đảo thị trường lúc bấy giờ, nếu bạn chưa biết đến nó thì thật là một sự đáng tiếc lớn, nhưng không sao muathe123.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về nó quan bài viết dưới đây.

1. Lịch sử hình thành trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan là một tựa game xuất hiện rất lâu đời tại Việt Nam, tuy nhiên nói về nguồn gốc thì ít ai biết rằng nó lại được xuất xứ từ Châu Phi, cụ thể là ở một bờ biển Ngà của Nigeria.

Lịch sử hình thành trò chơi ô ăn quan
Lịch sử hình thành trò chơi ô ăn quan

Ở Châu Phi, trò chơi ô ăn quan được gọi với cái tên là Awale - dịch ra tiếng Việt là túi hạt và nó khá giống với các nguyên liệu dùng để chơi.

Hiện tại, chưa có thông tin chính xác nói về nguồn gốc cũng như thời điểm bắt đầu trò chơi ở thị trường Việt Nam, chỉ biết rằng nó xuất hiện ở nước ta từ rất lâu. Có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước, những câu chuyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích đỗ trạng nguyên năm 1086, ông cũng  chính là người bàn về các phép tính trong trò chơi.

Trò chơi Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp các vùng miền trên đất nước Việt Nam, tuy nhiên ở những năm gần đây thì nó lại được xuất hiện ít dần đi, thậm chí nhìn thấy người chơi trò này là tương đối khó kể cả những vùng quê.

Tìm hiểu nguồn gốc của game ô ăn quan
Tìm hiểu nguồn gốc của game ô ăn quan

Do sự thay đổi của nền kinh tế nước nhà, thời buổi công nghệ số lên ngôi, con người dường như không có nhiều thời gian, trẻ em thì phải học kín lịch. Đó cũng chính là lý do mà trò chơi này xuất hiện ít dần, tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể trải nghiệm nó. Là một trò chơi thú vị và vô cùng hấp dẫn, các nhà phát triển game đã nghiên cứu và đưa nó vào hệ thống trò chơi online để gìn giữ cũng như phục vụ người chơi một cách hiệu quả nhất. Chỉ cần có thời gian rảnh rỗi là bạn có thể tham gia với bạn bè bất cứ lúc nào.

2. Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan chi tiết

2.1. Chuẩn bị trước khi chơi game ô ăn quan

Không giống như những trò chơi khác, khi tham gia ô ăn quan người chơi cần phải chuẩn bị tất cả những vật dụng có liên quan. 

Chuẩn bị trước khi chơi game ô ăn quan
Chuẩn bị trước khi chơi game ô ăn quan

Trước tiên cần phải kẻ các ô chứa quân theo quy định, mỗi người sẽ có 5 ô vuông để chứa quân cùng với một ô quan. Kích thước có thể linh hoạt tùy theo mặt phẳng hiện có, căn làm sao để chứa đủ quân đồng thời tiện cho việc di chuyển.

Nếu là 2 người chơi, bạn sẽ kẻ tổng cộng là 10 ô vuông được chia theo hình chữ nhật. Trong đó, ô quan sẽ được vẽ theo hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài.

Quân chơi được chia thành 2 loại là quan và dân, chất liệu được sử dụng phổ biến thường là sỏi, đá, các viên có kích thước nhỏ khoảng đốt ngón tay, dễ dàng cầm nắm và phân chia.

Cần chuẩn bị những gì khi chơi game ô ăn quan?
Cần chuẩn bị những gì khi chơi game ô ăn quan?

Số lượng quân trong 1 người chơi thường là 25 hoặc 50 tuỳ theo quy định từng vùng miền, trong khi đó quan thì chỉ cần 2 là đủ. Bạn có thể chuẩn bị vật liệu của quan lớn hơn quân để dễ dàng phân biệt.

Số lượng người chơi tham gia ít nhất từ 2 đến 4 người, theo đó tuỳ vào từng số lượng người chơi mà ô ăn quan sẽ được vẽ theo hình dạng khác nhau. 

2.2. Luật chơi game ô ăn quan cụ thể 

Tiêu chí đánh giá người thắng cuộc: Khi tham gia chơi game ô ăn quan, người chơi nào dành được tổng số dân lớn nhất sẽ được tính là người chiến thắng, số lượng quan được quy đổi theo từng vùng miền, có thể 1 quan sẽ quy đổi thành 5 dân, 10 dân thậm chí là 20 dân,...

Khi di chuyển quân: Mỗi người chơi khi đến lượt sẽ lựa chọn 1 ô dân để xuất phát theo sự tính toán của mình, nước đi nào giúp bạn ăn được càng nhiều dân và quan thì hãy mạnh dạn thực hiện nhé.

Mỗi ô sẽ có nhiều quân, chính vì vậy khi đến lượt bạn cần phải cầm tất cả số dân trong 1 ô và chia đều mỗi ô tiếp theo 1 quân theo chiều kim đồng hồ cho đến hết. 

Luật chơi game ô ăn quan cụ thể
Luật chơi game ô ăn quan cụ thể 

Có nhiều trường hợp mà bạn có thể gặp phải như sau:

- Nếu ngay sau ô kết thúc là 1 ô chứa quân thì bạn sẽ tiếp tục sử dụng hết các quân trong ô đó để chia như cách vừa thực hiện với ô của mình, nhớ là đi theo đúng chiều quy định đấy nhé.

- Nếu ngay sau ô đặt quân cuối cùng của lượt chia là 1 ô trống không phân là ô quan hay ô dân và sau ô trống lại là 1 ô có chứa quân vậy thì bạn sẽ dừng lại lượt đi và được ăn số quân của ô ngay sau ô trống.

Vẫn là trường hợp này, nếu như liền ngay sau ô bạn được ăn là 1 ô trống tiếp theo rồi đến 1 ô có chứa quân thì bạn lại tiếp tục được ăn các quân trong ô chứa quân đó. Cứ như vậy, rất có thể chỉ với 1 lượt đi của người chơi sẽ ăn được cả dàn quân được sắp xếp trên bàn chơi.

Trước khi thực hiện lượt đánh của mình, người chơi có thể tính toán nuôi nhiều quân cho các ô rồi sau đó mới nghĩ tới chuyện ăn nó để sở hữu số điểm cao hơn.

- Nếu liền sau ô kết thúc là 1 ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi sẽ không được ăn và sẽ phải nhường lượt đánh cho đối thủ tiếp theo.

Trong trường hợp tất cả cả 5 ô do người chơi kiểm soát đều đã bị ăn hết quân, khi đến lượt thì người chơi sẽ phải bỏ vào 5 quân đã ăn trước đó để đặt vào 1 ô dân và tiến hành di chuyển quân như bình thường. Nếu người chơi không có đủ 5 dân trong “tài khoản” thì có thể vay đối phương để hoàn thành lượt đi và kiếm thêm quân về cho mình. Kết thúc ván chơi, người chơi cần phải trả lại quân cho đối phương để tính điểm.

Cuộc chơi sẽ được kết thúc sau khi toàn bộ quân dân và quan đều bị ăn hết, trong trường hợp các quan đều đã bị ăn hết chỉ còn lại dân thì tất cả các quân dân có trong ô thuộc quyền kiểm soát của người chơi nào sẽ thuộc về người ấy.

Đây là trường hợp được trẻ em gọi là “Hết quan, toàn dân, thu về”.

Còn một trường hợp khác được xảy ra đó là quy định về quan non, đó là những ô quan có số quân nhỏ hơn 5, nếu người chơi nào chia quân tới khi được ăn quan mà gặp quan non thì sẽ bị tính là mất lượt.

Chơi game ô ăn quan như thế nào?
Chơi game ô ăn quan như thế nào?

Để trở thành cao thủ trong trò chơi Ô ăn quan này bạn cần phải đầu tư thời gian và tập luyện đúng cách. Không chỉ là trò giải trí thông thường, việc chơi game nhiều cũng giúp trí não của bạn hoạt động hiệu quả hơn, từ đó có những suy nghĩ nhanh nhạy trong mọi vấn đề của cuộc sống.

Hy vọng những bí quyết hướng dẫn chơi game ô ăn quan mà muathe123.vn chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đến bạn, đây là một gợi ý cực kỳ thú vị mà bạn nên thử, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì sự hấp dẫn của nó.

bài viết liên quan Khám phá luật chơi cờ thú

Một trò chơi mang đầy tính giải trí khác mang tên “cờ thú” cũng là một gợi ý hay ho dành cho bạn. Hãy thử tham gia và trải nghiệm để xem bạn có thể chinh phục những thử thách nào mà hệ thống game này đưa ra. Trước hết hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ luật chơi đã nhé.

Luật chơi cờ thú

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype