quay lại Quay lại
Thẻ game

[Hướng dẫn chơi chắn] Chi tiết cho người mới bắt đầu học

lịch
09/01/2021 • 09:22:49 AM

Khi nhắc đến chắn ai cũng biết đây là một trò chơi dân gian sử dụng 100 lá. Cho đến hiện nay khi các trò chơi điện tử khác có điều kiện phát triển thế nhưng người ta vẫn ưa chuộng chắn như một “món ăn” truyền thống. Để chơi được chắn bạn cần phải hiểu luật chơi, cách chơi và các thuật ngữ trong chắn. Bạn tò mò và muốn thử một lần với trò chơi dân gian này, hãy theo dõi bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn chơi chắn chi tiết nhất cho người mới học.

Mua thẻ game trực tuyến

1. Tìm hiểu thêm một vài thông tin về chơi chắn

Chắn là một trong những trò chơi dân gian có từ xa xưa, chắc điều này sẽ không ai là không biết, thế nhưng nguồn gốc của nó được tạo nên từ những bài tổ tôm cùng với hai phiên bản chắn bí tứ và chắn bí ngũ. Hai phiên bản này thì chắn bí tứ lại là phiên bản được nhiều người chơi hơn hẳn.

Tìm hiểu thêm một vài thông tin về chơi chắn
Tìm hiểu thêm một vài thông tin về chơi chắn

Nếu như bài tổ tôm mà bạn hay chơi được sử dụng 120 quân bài khác nhau thì đến với chắn sẽ chỉ sử dụng 20 lá bao gồm lão, thang, nhất vạn, nhất văn, nhất sách và 100 quân bài. Với sự cải tiến này là một điểm thuận lợi giúp cho người mới học chơi chắn dễ dàng nhớ các lá hơn nhiều.

Trong mỗi lá bài của chắn thì nó có hình ảnh và chữ, đây cũng là một trong những đặc điểm để người chơi phân biệt các lá bài với nhau như tổ tôm. Cụ thể như: Chữ nằm ở bên phải lá chắn có: Nhị, tam, tứ, lục, ngũ, nhất, chi, bát. Các chữ ở phía bên trái lá chắn sẽ là: Vạn, văn, sách.

Chắn là một trò chơi dân gian có từ lâu
Chắn là một trò chơi dân gian có từ lâu

Để những người mới chơi học được cách chơi, luật chơi nhanh nhất thì mọi người đã truyền miệng nhau câu nói: Vạn vuông, văn chéo, sách loằng ngoằng. Đây chính là câu nói dùng làm mẹo ghi nhớ quân bài chắn, giúp người chơi nhanh chóng bắt nhịp với các lá bài chắn hơn đó.

Với hình thù trên các lá bài chắn loằng ngoằng, nó không những không khiến người chơi rối mắt, ngược lại còn tạo kích thích tò mò từ phía người chơi. Nếu như bạn chưa biết, chưa hiểu rõ về các thuật ngữ cũng như cách chơi chắn thì hãy tiếp tục theo dõi trong nội dung sau nhé.

2. Các thuật ngữ trong chắn bạn cần phải ghi nhớ

Trong chắn sẽ có những thuật ngữ được thường xuyên sử dụng, nếu như bước vào trò chơi mà bạn không hiểu mọi người đang nói gì chắc chắn sẽ bị phân tâm và không có bước đi chính xác. Vì thế mà hãy nắm bắt thuật ngữ trong chắn trước nhé.

Các thuật ngữ trong chắn bạn cần phải ghi nhớ
Các thuật ngữ trong chắn bạn cần phải ghi nhớ

- Chắn: Tức là 2 quân bài đồng số và đồng chất với nhau

- Cạ: Tức là 2 lá bài đồng số nhưng khác chất với nhau

- Què: Tức là các quân bài lẻ sẽ không nằm trong chắn hoặc cạ

- Chì: Nghĩa là quyền ưu tiên bốc bài và được quyền định ăn hay người cửa dưới

- Ăn: Nếu như bạn có lá bài có thể kết hợp với quân bài dưới chiếu thành chắn hoặc cạ thì có nghĩa là bạn được ăn quân bài dưới chiếu. Cách ăn bài như sau: Bạn có thể lấy một quân bài dưới chiếu sau đó đặt trước mặt và lật quân bài trên tay của mình đặt đè lên lá bài vừa ăn được.

- Chiếu (hay chíu): Tức là bạn đang giữ 3 lá bài giống nhau và dưới chiếu xuất hiện 1 quân bài giống 3 quân bài đó của bạn thì bạn sẽ có quyền ăn quân bài đó cho dù nó do ai bốc hoặc ai đánh, cho dù lá bài đó đang nằm ở cửa khác hay được người khác đánh ra.

Thuật ngữ trong chắn khá phức tạp
Thuật ngữ trong chắn khá phức tạp

- Trả cửa: Tức là nếu bạn chiếu quân bài ở cửa của người khác, bạn sẽ phải trả cửa bằng việc đánh một lá bài xuống để thay thế cho quân mà bạn vừa chiếu. Sau đó thì ván bài sẽ được diễn ra như bình thường.

- Ù: Tức là mục tiêu của trò chơi, ù là một thuật ngữ để chỉ người chơi có 19 quân bài hợp với 1 quân bài mới được bốc ra từ nọc tạo thành 10 bộ chắn hoặc cạ, trong đó ít nhất phải có 6 chắn (1 chíu thì được tính là 2 chắn).

- Ù đè: Tức là 2 người chơi sẽ cùng chờ ù 1 lá bài, người sẽ được ưu tiên ù là người ngồi ở gần cửa bài được bốc lên (trong chắn sẽ tính lượt theo ngược chiều kim đồng hồ).

Đó chính là một số thuật ngữ bà bạn cần phải nhớ rõ trong khi chơi bài chắn. Các thuật ngữ này sẽ tương đối khó nhớ, thế nhưng bạn chỉ cần bắt tay vào chơi một vài lượt sẽ quen dần với các thuật ngữ này thôi.

Mua mã thẻ cào

3. Hướng dẫn chơi chắn chi tiết nhất cho người mới học

3.1. Số lượng người chơi trong một ván chắn

Bạn có biết số lượng người chơi chắn trong một ván được quy định tối đa là bao nhiêu người hay không? Giống như trong những phần trước chúng ta đã có nhắc đến có hai loại phiên bản dành cho 4 người chơi hoặc 5 người chơi. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích của người chơi mà bạn có thể chọn số lượng người tham gia sao cho phù hợp nhất. Khi bắt đầu trò chơi thì mỗi người chơi sẽ được chia cho 19 lá bài, số lá bài còn lại sẽ được đặt ở giữa và được gọi là Nọc.

3.2. Hướng dẫn chia bài chắn

Đối với người chơi chắn chuyên nghiệp bạn cũng cần phải biết cách chia bài chắn ra sao. Theo đó thì bài chắn sẽ được chia thành 5 phần và để dư ra 5 lá bài. Ngay sau khi chia bài xong thì bạn sẽ phải lấy 5 lá bài dư đó để gộp với Nọc. Người gộp bài sẽ là người thắng trong ván trước hoặc bất kỳ một người tùy chọn nào.

Hướng dẫn chia bài chắn
Hướng dẫn chia bài chắn

Sau đó người chơi sẽ phải rút ngẫu nhiên 1 quân bài ở phần Nọc, lật ngửa nó vào phần bài bất kỳ nào đó trong 4 phần còn lại và nó sẽ được gọi là bài cái.

Để xác định bài nào, ai là người đánh đầu tiên thì cần phải bốc cái. Ví dụ như: 4 người chơi sẽ được gọi lần lượt là A – B – C – D thì đếm từ trái qua phải làm sao cho B, D ngồi chéo nhau, nếu B bốc cái được lá nhất vạn thì đếm từ B là 1, C là 2, sau đó đếm đến D sẽ là 7 (tức là nhất). Trường hợp như vậy thì D sẽ được bài cái, các phần còn lại thì lần lượt chia cho những người chơi. (Phía bên phải chia cho A, tiếp theo đưa B, còn lại bên trái của người chơi C).

Để có thể chơi được bài chắn dễ dàng hơn thì người chơi chắn sẽ phải sắp xếp các lá bài của mình theo các dạng như: Chắn, cạ, ba đầu, què. Cụ thể như sau:

+ Chắn: 2 lá bài giống nhau

+ Cạ: 2 lá bài giống nhau số nhưng sẽ khác chất

+ Ba đầu: 3 lá bài có cùng số nhưng khác chất

+ Què: Các lá bài lẻ

3.3. Hướng dẫn chơi bài chắn cụ thể nhất

Sau khi chia bài và xếp bài chắn xong thì sẽ chọn 1 lá bài ở Nọc sau đó lật bài đó ở một bài bất kỳ, số vào người chơi nào thì sẽ lấy bài đó và đánh đầu tiên. Người chơi còn lại sẽ xoay vòng.

Hướng dẫn chơi bài chắn cụ thể nhất
Hướng dẫn chơi bài chắn cụ thể nhất

- Trường hợp ăn và không ăn:

+ Nếu như bạn ăn bài để có chắn hoặc cạ thì sẽ phải hạ chắn hoặc cạ xuống chiếu, đặt bài của mình đè lên quân vừa ăn.

+ Nếu như không ăn được thì sẽ phải bốc một lá từ Nọc dưới chiếu, nhường cho nhà dưới nếu như không thể ăn quân bài đó.

- Trường hợp ù bài: Điều kiện sẽ phải là 19 lá bài hợp với 1 bài dưới chiếu tạo thành cạ hoặc chắn, sẽ không có bài lẻ nào và trong bài có ít nhất là 6 chắn.

+ Hạ bài sẽ là tách riêng chắn, cạ và khi hạ thì phải xướng ù đúng cách.

Nạp thẻ điện thoại online

3.4. Một số lỗi gặp trong bài chắn

Để có thể dành chiến thắng với bài chắn thì bạn cần phải hết sức lưu ý với những lỗi như sau:

Một số lỗi gặp trong bài chắn
Một số lỗi gặp trong bài chắn

- Lỗi phạt trong trường hợp:

+ Lỗi ăn treo tranh: Tức là ăn được thành chắn nhưng lại ăn cạ

+ Lỗi chíu nhưng lại chỉ ăn thường tức là người chơi không hạ đủ 4 lá xuống

+ Lỗi lấy quân chọn cạ tức là lấy 1 lá trong cạ sẵn sàng để ăn cạ

+ Lỗi ăn cạ nhờ vào quân chờ tức là lấy 1 quân chờ ù để có thể ăn cạ

+ Lỗi ăn cạ nhờ quân chắn tức là lấy 1 là chắn để ăn cạ

- Lỗi phải đền trong trường hợp:

+ Người chơi bỏ chắn nhưng lại vẫn ăn chắn

+ Người chơi bỏ ăn chán nhưng lại ăn cạ

+ Người chơi bỏ quân cạ để ăn cạ

+ Người chơi bỏ chắn nhưng lại đánh chắn

+ Người chơi ăn cạ rồi đánh cạ

+ Người chơi xé cạ để ăn cạ

+ Người chơi đánh trùng và ăn trùng

+ Người chơi đánh trùng chắn

+ Người chơi ăn quân nhưng vẫn đánh ra quân đó

+ Người chơi ăn cạ nhưng tiếp tục ăn chán ở cùng hàng với cạ

+ Người chơi đánh cạ ngay khi trước đó đã ăn cạ

Đó chính là một số lỗi khi người chơi tham gia bài chắn cần phải nắm rõ để không bị phạt, tránh thua cuộc sớm.

3.5. Cước sắc trong chắn

Cước sắc trong chắn
Cước sắc trong chắn

Trong bài chắn người chơi không chỉ phải nắm rõ luật chơi, cách chơi, các lỗi thường gặp mà còn phải nắm rõ về các cước trong chắn. Hiện nay trong chắn có các cước cơ bản có thể kể đến như: Xuông, thông, chì, thiên, địa ù, tôm, lèo, bạch định, tám đỏ, kính tứ chí, thập thành, thiên khai, ăn bòn, ù bòn, có chíu, chíu ù, bạch thủ ù chi.

Các thông tin trong bài chắn trên đây đã khép lại hướng dẫn chơi chắn mà chúng tôi hướng dẫn cho bạn, rất mong nó sẽ giúp bạn tham gia nhanh vào trận bài hơn.

bài viết liên quan [LẬT MỞ] cách chơi bài Tiến lên chuẩn nhất cho bạn!

Bạn đam mê và có hứng thú với bài tiến lên nhưng lại chưa biết cách chơi ra sao. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách chơi bài tiến lên nhanh nhất nhé.

Cách chơi bài tiến lên

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype