quay lại Quay lại
Thẻ game

Khám phá luật chơi cờ vua chi tiết để sớm trở thành cao thủ

lịch
13/01/2021 • 04:20:41 PM

Cờ vua - một trò chơi phổ biến và thông dụng nhất thế giới. Không bao giờ quá sớm hay quá muộn để bạn học được cách chơi cờ vua chính xác. Tìm hiểu luật chơi cờ vua chi tiết nhất qua bài viết sau đây của muathe123.vn nhé!

Mua thẻ game online

1. Quy định về bàn cờ vua

Bàn cờ vua là một tổng thể được cấu thành bởi 8 ô ngang và dọc, suy ra có tổng cả bao gồm 4 ô trong bàn cờ vua mà được chia làm hai màu khác biệt: Trắng và Đen. Trong luật chơi cờ vua, tất cả các nước di chuyển của các quân cờ phải tuân thủ trong phạm vi của bàn cờ, mỗi quân cờ có một cách đi riêng. Khác với sông và cung trong cờ tướng, trong cờ vua, vị trí của các quân cờ được xác định bởi tọa độ đã được đánh dấu qua các cạnh của bàn cờ.

Quy định về bàn cờ vua
Quy định về bàn cờ vua

Trong luật chơi cờ vua, xếp bàn cờ vua như sau: Trước hết, cần xác định góc dưới ô vuông bên phải là ô màu trắng đặt bàn cờ đúng. Cách xếp tương tự nhau đối với cả hai bên của bàn cờ. Cụ thể:

- Mỗi ô góc đặt một quân Xe

- Cạnh quân Xe đặt một quân Mã

- Cạnh quân Mã đặt một quân Tượng

- Đặt một quân Hậu vào ô trùng với màu của chính nó (cầm quân trắng thì đặt Hậu vào ô trắng, ngược lại quân đen thì đặt Hậu vào ô đen).

- Ô cuối cùng là vị trí của quân Vua

- Hàng thứ hai đặt các quân Tốt

2. Luật chơi cờ vua - Luật di chuyển của các quân cờ vua

Luật chơi cờ vua - Luật di chuyển của các quân cờ vua
Luật chơi cờ vua - Luật di chuyển của các quân cờ vua

- Luật di chuyển quân Tốt: Tốt là quân cờ cơ bản nhất trong cờ vua, sẽ có 8 quân Tốt cho mỗi bên chơi. Tốt trong lần di chuyển đầu tiên có thể được tiến một hoặc hai ô, tuy nhiên ở nước di chuyển thứ hai, Tốt chỉ được di chuyển mỗi lần một ô. Tốt cũng không thể đi lùi, quân cờ này chỉ được ăn những quân nằm chéo hoặc nằm trước chúng một ô.

- Luật di chuyển quân Xe: Xe có sức mạnh lớn trong cờ vua, đó là biểu tượng của một tòa tháp. Trong cờ vua, quân xe di chuyển theo hướng ngang và dọc nếu trên nước di chuyển của nó không bị cản bởi quân cờ nào khác. Theo đó, Xe cũng có thể ăn các quân trên đường nó di chuyển.

- Luật di chuyển quân Mã: Đây là quân cờ có biểu tượng hình con ngựa, Mã cũng được đánh giá là quân cờ có nước di chuyển phức tạp nhất trong luật chơi cờ vua. Chúng di chuyển theo hình chữ “L”, được kết hợp bởi 1 ô dọc 2 ô ngang, hoặc 2 ô dọc 1 ô ngang. Đó cũng là quân cờ duy nhất có thể nhảy qua các quân khác trên đường di chuyển. Mã chỉ ăn được những quân nằm ở vị trí các ô mà Mã có thể đến được.

Luật di chuyển của các quân cờ vua
Luật di chuyển của các quân cờ vua

- Luật di chuyển quân Tượng: Tượng trong cờ vua chỉ di chuyển theo đường chéo, không giới hạn về số ô trừ trường hợp có quân khác cản đường nó. Tượng cũng có thể đi lùi hoặc tiến, có thể nhảy qua đầu các quân khác.

- Luật di chuyển quân Hậu: Ngoài Vua, Hậu chính là quân cờ quyền lực nhất. Theo đó, Hậu có thể di chuyển đủ khía cạnh, từ dọc ngang cho đến chéo và chúng cũng có thể ăn các quân từ khắp các hướng.

- Luật di chuyển quân Vua: Vua có thể di chuyển các hướng nhưng mỗi lượt chỉ đi được một ô. Tương tự như vậy, Vua cũng tấn công như cách nó di chuyển. Nếu Vua bị mất đi, đồng nghĩa người chơi sẽ thua cuộc. Do đó, bằng mọi giá phải di chuyển các quân cờ khác để bảo vệ vua cho đến phút chót.

Nạp thẻ điện thoại online

3. Luật chơi cờ vua khi khai cuộc

3.1. Quân trắng là quân đi trước

Quân trắng là quân đi trước
Quân trắng là quân đi trước

Đợt tấn công đầu tiên thuộc về người chơi cầm quân cờ màu Trắng. Mỗi đợt di chuyển là mỗi đợt quân Trắng sử dụng một quân, sau Trắng sẽ là bên quân Đen đi.

- Khi khai cuộc không được tấn công: Người chơi chỉ được sử dụng các quân cờ để di chuyển các nước đi phù hợp, không được tấn công thẳng sang bên kia khi mới khai cuộc bàn cờ. Bạn cần di chuyển chúng đến những vị trí theo chiến thuật và an toàn.

- Với quân Tốt, thông thường người chơi chỉ nên dành từ 1 - 2 nước đi. Tiếp đến, tận dụng những quân mạnh hơn như Xe, Mã, Tượng, Hậu. Nếu mọi quân cờ chưa được di chuyển thì giai đoạn triển khai được xem là chưa hoàn thành.

- Nước đi khai cuộc của người chơi phần lớn phụ thuộc nhiều vào đối thủ của mình. Người chơi phải tự cảm nhận và đánh giá về ván cờ. Do đó, chú ý tập trung, quan sát và đánh giá ý đồ của đối thủ. Tư duy rất quan trọng đối với cờ vua, nếu không có sự tỉnh táo và chiến thuật của mình, đa phần bạn sẽ thất thế.

3.2. Di chuyển theo lượt

Di chuyển theo lượt
Di chuyển theo lượt

Cứ người chơi này đi xong thì người chơi còn lại đi tiếp. Cứ như vậy, hãy sử dụng chiến thuật cá nhân để di chuyển các quân cờ với mục đích bắt hết quân của đối phương và nhắm đến mục tiêu cuối cùng là quân Vua. Nếu có thể uy hiếp Vua và Hậu của đối phương, đồng nghĩa với việc bạn đang giành được ưu thế, đối phương lúc này sẽ phải hãm lại các nước tấn công và lui về phòng thủ.

Đừng sử dụng chiến thuật thí Tốt quá vội vàng nếu bạn chưa suy xét kỹ, mặc dù Tốt là một quân cờ khá vướng víu. Khi Tốt di chuyển đến hàng cuối của bên kia bờ đối thủ, Tốt sẽ được “hóa thân” thành bất kỳ một quân cờ nào, ngoại trừ Vua. Thường thì người chơi cờ vua hay hóa Tốt thành Hậu, tuy nhiên tùy vào thế trận của bàn cờ, bạn có thể cho phép chúng biến thành các quân như Tượng, Mã hoặc Xe. Khi đối phương sơ hở, bằng việc di chuyển quân Tốt sang bên kia cờ, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược được tình thế của ván đấu.

3.3. Các tình huống đặc biệt trong luật chơi cờ vua

Các tình huống đặc biệt trong luật chơi cờ vua
Các tình huống đặc biệt trong luật chơi cờ vua

- Trường hợp phong cấp: Trong luật chơi cờ vua, biến hóa Tốt thành bất kỳ một quân cờ nào khác ngoài Vua được gọi là phong cấp. Tất nhiên như đã nói, trừ khi Tốt được di chuyển đến cuối bàn cờ của bên kia đối thủ. Phong cấp có hiệu lực tức thì và được thực hiện ngay vào vị trí ô mà Tốt đang tiến đến.

- Trường hợp nhập thành: Liên quan đến quân Vua và Xe, có một nước di chuyển duy nhất mà người chơi có thể đi cùng một lượt hai quân này. Đó chính là nước đi nhập thành. Với trường hợp này, Vua và Xe có thể hoán đổi vị trí cho nhau, Xe sẵn sàng nhập cuộc chiến đấu trong khi Vua đã được che chắn bảo vệ. Nhập thành là trường hợp khá hữu ích trong cờ vua và có thể nhập thành khi:

+ Xe và Vua chưa được di chuyển một nước đi nào.

+ Vua không bị đối thủ chiếu.

- Không có quân cờ nào cản trở giữa Xe và Vua.

Các tình huống đặc biệt
Các tình huống đặc biệt

+ Đối phương không có quân cờ nào cản trở những ô nằm ở giữa vị trí trước và sau nhập thành.

Người chơi đi cả Vua và Xe của mình đồng thời. Vua đi về bên phải hai ô nếu nhập thành cánh Vua, sau đó đặt Xe ngay cạnh Vua. Vua đi về hai ô phía bên trái nếu nhập thành cánh Hậu, sau đó Xe cũng đặt ngay cạnh Vua.

- Trường hợp bắt Tốt qua đường: Như đã nói, Tốt trong nước đi đầu có thể đi được 2 ô. Ví dụ bạn đi như vậy, thì Tốt của bạn sẽ đứng cạnh Tốt của đối thủ. Sau đó, ở nước di chuyển tiếp theo, đối thủ có quyền ăn Tốt của bạn. Mặc dù luật là Tốt ăn chéo một ô, nhưng ở trường hợp bắt Tốt qua đường, nó có thể ăn ngay quân cạnh nó. Tuy nhiên lưu ý nước ăn này chỉ được áp dụng ngay sau khi Tốt của di chuyển ở nước đi đầu tiên 2 ô.

Mua mã thẻ cào online

3.4. Luật phân thắng - bại

- Chiếu hết: Vua của người chơi bị uy hiếp nếu nó đang bị đối thủ chiếu. Người chơi buộc phải hóa giải nước chiếu nếu không muốn bị thua cuộc. Bằng cách: Đưa Vua đến một vị trí an toàn để không bị chiếu nữa. Sử dụng quân cờ khác để ăn quân đang chiếu Vua. Di chuyển các quân cờ khác để cản trở đường chiếu Vua. Tuy nhiên cách này sẽ vô dụng đối với trường hợp quân chiếu Vua là quân Mã hoặc Tốt. ván cờ sẽ kết thúc bằng việc bạn bị thua nếu như bạn không thể hóa giải được nước chiếu.

- Hết nước đi: Trường hợp này diễn ra khi Vua của người chơi vào tình trạng không bị chiếu nhưng cũng không còn vị trí an toàn để di chuyển.

3.5. Một vài trường hợp xử hòa

Một vài trường hợp xử hòa
Một vài trường hợp xử hòa

- Thỏa thuận hòa: Nếu cả hai bên đồng ý hòa thì ván đấu sẽ hòa.

- Thế cờ lặp lại: Trong ván cờ, nếu ở ba thời điểm khác nhau tồn tại một thế cờ giống nhau được lặp đi lặp lại thì hai người chơi sẽ được tuyên bố hòa. Chẳng hạn như, nếu hai người chơi tiếp tục đi quân Hậu trên một vài ô, thì sẽ được tuyên hòa.

- Hòa bằng luật 50 nước: Nếu cả hai bên không ăn quân nào trong liên tục 50 nước hoặc không di chuyển quân Tốt sẽ được tuyên hòa.

- Khi không đủ lực: Nếu hai bên người chơi không còn đủ quân để bắt Vua của người chơi còn lại, cũng được tuyên hòa. Chẳng hạn như một Vua và một Mã không thể bắt Vua của đối phương.

Cờ vua là một trong những bộ môn thể thao lành mạnh, thiên về trí tuệ nhưng không kém phần hấp dẫn. Chơi cờ vua phải có sự tập trung, quan sát cao, nghiên cứu đối thủ và sử dụng các chiến thuật nhuần nhuyễn để dành chiến thắng. Nếu là người mới, hy vọng thông tin về luật chơi cờ vua trên đây sẽ hữu ích đối với bạn!

bài viết liên quan Tìm hiểu luật chơi cờ thú giành chiến thắng trong mọi ván đấu

Bên cạnh cờ vua, cờ thú cũng là một trò chơi phổ biến trong xã hội hiện nay. Mặc dù chúng được sử dụng cho các em nhỏ nhiều hơn. Luật chơi cờ thú cụ thể như thế nào? Click để tìm hiểu nhé!

Luật chơi cờ thú

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype