quay lại Quay lại
Thẻ game

[Tổng hợp] Những ván cờ tướng hay nhất trong lịch sử thế giới

lịch
12/01/2021 • 05:19:09 PM

Trong lịch sử làng cờ thế giới đã từng có những trận đấu cờ tướng hấp dẫn khiến bao fan hâm mộ phải đứng ngồi không yên. Vậy bạn đã biết các trận đấu đó là gì chưa? Nếu chưa thì cùng cập nhật ngay thông tin trong bài viết dưới đây của muathe123.vn nhé!

Thẻ game online

1. Đôi nét khái quát về cờ tướng – bộ môn trí tuệ hiện nay

Nếu bạn là người yêu thích những bộ môn liên quan đến trí tuệ thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua môn cờ tướng phải không? Đây là một trò chơi trí tuệ dành cho 2 người chơi. Hiện nay, bộ môn này đang rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như là Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Singapore,…

Đôi nét khái quát về cờ tướng – bộ môn trí tuệ hiện nay
Đôi nét khái quát về cờ tướng – bộ môn trí tuệ hiện nay

Trò chơi này còn thường xuyên được tổ chức để thi đấu giữa các quốc gia trên thế giới, mô phỏng về cuộc chiến đấu giữa 2 nước với mục tiêu chính là bắt tướng của quân đối phương. Để có thể giành được chiến thắng trong các trận đấu này thì người chơi sẽ buộc phải nắm rõ về cách chơi, luật chơi cũng như có riêng cho mình những chiến thuật để đánh bại đối thủ.

Hiện nay,  môn cờ tướng đã thu hút được không ít sự quan tâm, chú ý từ người hâm mộ, thậm chí họ có thể bỏ ra hàng tiếng đồng hồ để theo dõi, phân tích về nước đi của người chơi. Trong các cuộc thi cờ tướng trên thế giới, người đạt điểm số cao nhất chính là Wang Yue với 2756 trận giành chiến thắng, tiếp đó là Hao Wang với 2752 trận giành chiến thắng, Lê Quang Liên có 2717 trận, Xiangzhi Bu có 2714 trận, Chao Li có 2711 trận,…

Nạp card điện thoại online

2. Danh sách những ván cờ tướng hay nhất trong làng cờ thế giới

Các trận thi đấu cờ tướng lớn không chỉ xuất hiện trong những năm gần đây mà thực tế đã có từ rất lâu đời. Dưới đây là tổng hợp những ván cờ tướng hay nhất trong lịch sử thế giới, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

2.1. Trận đấu giữa Vương Gia Lương với Trương Đông Lộc năm 1954

Một trong những trận đấu cờ nổi tiếng tại Trung Quốc phải kể đến chính là ván cờ Đông Bắc Thuận pháo – một ván cờ tướng tàn khốc, đáng sợ nhất trong lịch sử của thế giới.

Trận đấu giữa Vương Gia Lương với Trương Đông Lộc năm 1954
Trận đấu giữa Vương Gia Lương với Trương Đông Lộc năm 1954

Khoảng hơn nửa thế kỷ về trước, làng cờ Trung Quốc nổi tiếng nhất là các danh thủ ở vùng Hoa Nam, Hoa Đông, thời điểm đó vùng Đông Bắc vẫn còn chưa được biết đến nhiều. Tuy nhiên, đến tháng 3/1954 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân vùng Đông Bắc đã diễn ra trận đấu kinh điển giữa 2 danh thủ Trương Đông Lộc và Vương Gia Lương. Chính nhờ trận đấu cờ này mà tên tuổi của Vương Gia Lương đã vang xa, được nhiều người biết đế.

Còn Trương Đông Lộc vốn nổi tiếng với thế trận thuận pháo và đã đánh bại Dương Quan Lân trước đó bởi những chiêu thức mới lạ. Ông cũng từng hạ gục được rất nhiều danh thủ lừng danh trong thời kỳ ấy.

2.2. Trận Đại chiến Hồ Vinh Hoa với Dương Quan Lân năm 1960

Tháng 10/1960, tại Trung Quốc diễn ra giải vô địch cá nhân và Hồ Hoa Vinh lúc đó chỉ mới tròn 15 tuổi, cùng với sư phụ vác đao xuống núi quyết tâm tranh đấu cùng thiên hạ. Đây cũng được xem là trận đấu lừng lẫy tại Trung Quốc trong thời điểm bấy giờ, đánh dấu tên tuổi của 2 danh thủ Hồ Hoa Vinh và Dương Quang Lân.

Trận Đại chiến Hồ Vinh Hoa với Dương Quan Lân năm 1960
Trận Đại chiến Hồ Vinh Hoa với Dương Quan Lân năm 1960

Cụ thể, khi cuộc thi đấu diễn ra, ở 2 vòng đầu tiên, Hồ Vinh Hoa đã đụng độ ngay 2 danh thủ nổi tiếng là Mạnh Lập Quốc và Lý Nghĩa Đình. Những tưởng sẽ yếu thế nhưng Hồ Vinh Hoa lại thuận lợi vượt qua, chứng minh thực lực của một anh hùng xuất thiếu niên khi đạt được kết quả 1 thắng và 1 hòa.

Đến với vòng thi thứ 3, Hồ Vinh Hoa gặp Dương Quang Lân và đây là trận đấu long hổ tranh hùng siêu kinh điển. Về sau, trận đấu này được giới chuyên môn đánh giá rất cao và trở thành 1 trong những ván cờ tướng hay nhất mọi thời đại.

2.3. Trận đấu giữa Trần Đức Nguyên với Lý Nghĩa Đình năm 1960

Nhắc đến các ván đấu cờ tướng hay nhất trong lịch sử thế giới chắc chắn không thể bỏ qua trận giữa Trần Đức Nguyên với Lý Nghĩa Đình.

Lý Nghĩa Đình ở Hồ Bắc, ông mở kỳ quán giao lưu giữa các kỳ thủ trong thiên hạ và với phong độ, tài năng khủng khiếp, ông đã hạ gục được rất nhiều kỳ thủ đến thách đấu và biến kỳ quán trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm.

Trận đấu giữa Trần Đức Nguyên với Lý Nghĩa Đình năm 1960
Trận đấu giữa Trần Đức Nguyên với Lý Nghĩa Đình năm 1960

Cũng bởi tiếng tăm của Lý Nghĩa Đình vang xa khắp các Tứ Xuyên, Trung Quốc mà rất nhiều cao thủ đã kéo quân đến Hồ Bắc để thách đấu. Một trong những danh thủ thời bấy giờ tham gia chính là Trần Đức Nguyên – một người đang ở phong độ đỉnh cao và đối với quê nhà thì ông là vô đối.

Đây là trận đấu vô cùng kịch tính, tạo nên những ván cờ kinh điển nhất vào giai đoạn thế kỷ 20, tạo nên tiếng vang xa ra khắp các vùng tại Trung Quốc thời kỳ đó.

Thẻ cào online

2.4. Trận đấu giữa Lý Nghĩa Đình với Hồ Vinh Hoa năm 1961

Một trận đấu cờ tướng kinh điển của thế giới mà fan hâm mộ không nên bỏ qua đó chính là trận đấu giữa Lý Nghĩa Đình với Hồ Vinh Hoa diễn ra vào năm 1961. Đây được đánh giá là ván cờ tướng đối sát đầy hấp dẫn, kịch tính làm rung động lòng người.

Khi đó, Hồ Vinh Hoa mới giành được chức vô địch đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu cờ tướng của mình vào năm 1960 với độ tuổi 15 – độ tuổi thiếu niên. Và đối đầu với Hồ Vinh Hoa trong giải vô địch năm 1961 chính là thần đồng cờ tướng vang danh lừng lẫy Lý Nghĩa Đình.

Trận đấu giữa Lý Nghĩa Đình với Hồ Vinh Hoa năm 1961
Trận đấu giữa Lý Nghĩa Đình với Hồ Vinh Hoa năm 1961

Trận đấu cờ tướng diễn ra giữa 2 danh thủ này đã khiến cho khán giả mãn nhãn với những màn đấu não kinh điển, không ít người phải giật mình khi tưởng tượng lại những nước đi sát cục kinh hoàng giữa 2 danh tướng này.

2.5. Trận đấu giữa Dương Quan Lân với Vương Gia Lương năm 1982

Đây là trận đấu diễn ra giữa 2 sư cờ tướng uy trấn giang hồ và được mọi người gọi là “Nam Dương, Bắc Vương”. Trong thập niên 50 thì 2 danh tướng này đã cùng nhau tham gia khá nhiều trận đấu ngang tài ngang sức. Mãi đến những năm đầu thập kỷ 80, khi mà các danh thủ lớn tuổi khác đã lui về ở ẩn, rửa tay gác kiếm thì 2 vị lão tướng này vẫn còn lên ngựa bắn cung, chinh chiến nơi sa trường, thế nhưng sức cờ vẫn chưa hề suy giảm.

Trận đấu giữa Dương Quan Lân với Vương Gia Lương năm 1982
Trận đấu giữa Dương Quan Lân với Vương Gia Lương năm 1982

Đến giải đầu cờ diễn ra vào năm 1982 tại Bắc Kinh, 1 lần nữa 2 danh tướng này lại đụng độ nhau trong cùng 1 ván cờ và tạo nên 1 trận đấu đầy hấp dẫn, mang đến cho khán giả màn đấu trí so tài tuyệt vời chưa từng thấy. Xét về khía cạnh chuyên môn hay nghệ thuật thì ván đấu của 2 danh tướng này đều có thể đưa vào danh sách tuyệt phẩm.

2.6. Một số trận đấu cờ tướng khác

Ngoài những trận đấu cờ tướng kinh điển trên thế giới vào những giai đoạn trước thì trong thời gian gần đây, chúng ta cũng được chứng kiến không ít những ván cờ tướng hay. Nổi bật phải kể đến chính là một số trận đấu sau:

- Trận đấu cờ tướng diễn ra giữa Vương Thiên Nhất với Trịnh Duy Đồng. Trong trận đấu này, Vương Thiên Nhất là người cầm quân đỏ đi trước. Sau quá trình đấu trí, so tài, trận đấu đi đến kết quả hòa.

Một số trận đấu cờ tướng khác
Một số trận đấu cờ tướng khác

- Trận đấu cờ tướng giữa Lữ Khâm và Vương Thiên Nhất – người thường xuyên góp mặt trong những trận đấu cờ với hàng cao thủ, đồng thời tạo nên những ván cờ tướng hay, đặc sắc nhất trong lịch sử. Và ở giải Tướng Bích Quế Viên diễn ra vào năm 2020, Vương Thiên Nhất đã so tài với Lữ Khâm.

- Trận đấu giữa Tôn Dũng Chinh với Mạnh Phồn Duệ. Đây là 2 danh tướng còn khá trẻ khi mới 12 tuổi đã tạo nên tên tuổi, gây tiếng vang lớn, góp mặt trong danh sách những người tạo ra các ván cờ tướng hay nhất trên thế giới.

Trên đây là tổng hợp danh sách những ván cờ tướng hay nhất trong làng cờ thế giới dành cho những fan hâm mộ đang quan tâm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn nhé!

bài viết liên quan Cách nhận biết quân cờ tướng - Bước đệm thành danh thủ cờ tướng

Cờ tướng là bộ môn trí tuệ không còn xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Vậy bạn đã biết cách nhận biết các quân cờ tướng chưa? Nếu còn gặp khó khăn và thường xuyên nhầm lẫn giữa các quân cờ này, hãy đọc bài viết sau nhé!

Cách nhận biết quân cờ tướng​

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype