quay lại Quay lại
Hướng dẫn

Mã OTP là gì? Mã OTP có thực sự là an toàn tuyệt đối không?

lịch
12/03/2020 • 05:09:32 PM

Mã OTP là gì mà lại được khuyến cáo không được tiết lộ với người khác? Trên thực tế hiện nay thì mỗi khi các bạn thực hiện bất cứ một giao dịch online nào thì cũng đều được yêu cầu nhập mã OTP mà ngân hàng đã gửi về điện thoại của bạn, điển hình như khi các bạn mua thẻ điện thoại trên muathe123.vn thì cũng cần nhập mã OTP để hoàn tất việc thanh toán. Vậy thực chất mã số OTP là gì? Tham khảo ngay bài viết để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Mua thẻ điện thoại trực tuyến

1. Mã OTP là gì?

Là thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với thời đại mua sắm online như hiện nay rồi, tuy nhiên bản chất của việc nhập OTP là gì thì có lẽ “dân sành” chuyên thực hiện giao dịch trực tuyến cũng chưa chắc đã biết.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password hay còn được gọi là mật khẩu sử dụng một lần bao gồm một dãy các ký tự hoặc chữ số và sẽ thường có một khoảng thời hạn sử dụng trong vài giây hoặc vài phút. Nếu quá thời gian cho phép thì mã OTP đó sẽ hết hiệu lực và người dùng cần được cấp lại một mã OTP khác để hoàn tất giao dịch của mình.

Thông thường thì khi các bạn đăng ký/ đăng nhập hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch online nào thì cũng sẽ được yêu cầu nhập mã OTP. Nhưng bạn không thể tự mình tạo/ lập hay thay đổi được mã OTP đó. Mà loại mã này sẽ được ngân hàng tương ứng cung cấp, thông qua việc gửi về máy điện thoại của bạn bằng hình thức tin nhắn SMS OTP… mỗi lần bạn bắt đầu thanh toán giao dịch trực tuyến nào đó.

Tóm lại, các bạn cũng có thể hiểu đơn giản OTP giống như loại mật khẩu cấp 2 được sử dụng khi các bạn đăng ký và dùng dịch vụ Internet Banking.

Nhưng, tại sao ngân hàng và người dùng cần mã OTP? Cùng muathe123.vn tìm ra câu trả chính xác nhất nhé.

2. Lợi ích của việc sử dụng mã xác thực OTP là gì?

Có lẽ, đôi lúc khi bạn đang vội hay gấp gáp mua sắm online một thứ gì đó thì việc yêu cầu nhập mã xác nhận OTP sẽ khiến cho bạn cảm thấy phiền phức và mất thời gian, cho rằng điều này là không cần thiết.

Nhưng bạn nên biết rằng, khi chẳng may để kẻ gian biết được mật khẩu tài khoản ngân hàng hay mã OTP cũ thì chúng cũng cũng khó “xơ múi” được xu nào trong tài khoản ngân hàng của bạn. Điều này đều nhờ vào dịch vụ OTP, một trong hai chế độ bảo mật hai lớp để khiến kẻ gian khó xâm nhập vào tài khoản của bạn.

Lợi ích của việc sử dụng mã xác thực OTP là gì?
Lợi ích của việc sử dụng mã xác thực OTP là gì?

Đồng nghĩa với việc, kẻ gian sẽ chỉ có thể lấy được bạn khi chúng có trong tay đầy đủ mật khẩu tài khoản Internet Banking và mật khẩu mở khóa điện thoại để có thể đọc mã trong sms OTP là gì rồi mới thực hiện được ý đồ xấu.

Chính vì vậy mà các ngân hàng hiện nay đã không còn ưa chuộng hình thức bảo mật một lớp như trước kia nữa, nhất là trong thời buổi “tội phạm công nghệ” lộng hành như hiện nay. Để tối giản nguy cơ mất tiền trong tài khoản của khách hàng một cách hiệu quả nhất thì việc sử dụng hình thức bảo mật lớp hai là vô cùng cần thiết. Đồng thời còn gia tăng được sự bảo mật và an toàn đối với mọi giao dịch online, và người dùng cũng tin tưởng thực hiện hơn.

3. Cách để lấy được mã giao dịch OTP khi mua thẻ điện thoại

Như đã chia sẻ ở trên thì người dùng không thể tự tạo lập cũng như sửa được mã OTP mà đây là mã số được cung cấp bởi ngân hàng vậy làm thế nào để có được mã số OTP?

Rất đơn giản!

Cách để lấy được mã giao dịch OTP
Cách để lấy được mã giao dịch OTP

Bước 1: Đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking như bình thường và truy cập vào muathe123.vn. Tại đây các bạn có thể thực hiện giao dịch mua thẻ điện thoại, thẻ game online thông qua "Lấy mã OTP" được gửi từ ngân hàng bạn đã đăng ký ở trên.

Bước 2: Cung cấp đầy đủ các thông tin về thẻ cào, thì đến bước thực hiện thanh toán sẽ chọn tài khoản ngân hàng và lúc này màn hình hệ thống sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin mua thẻ cào một lần nữa kèm theo nút "Lấy mã OTP".

Bước 3: Nhấn chọn "Lấy mã OTP", lúc này màn hình của bạn sẽ hiện 4 - 6 ký tự sau vài giây.

Bước 4: Nhập mã OTP đó vào phần được yêu cầu để xác nhận lần cuối và hoàn tất giao dịch.

Ngoài ra, khi các bạn thanh toán online thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thì Digital OTP mặc định cũng được gửi về điện thoại để bạn xác nhận trước khi thực hiện giao dịch. Như vậy quá trình giao dịch của bạn cũng sẽ được diễn ra an toàn và bảo mật hơn, kẻ xấu cũng khó lấy được gì từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Nạp card điện thoại online

4. Mã số OTP có mấy loại?

Tính đến hiện nay thì có 3 hình thức cung ứng mã OTP được sử dụng phổ biến, các ngân hàng cũng xem đây là một trong những phương tiện giúp cho khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ của mình hơn sau mỗi lần giao dịch. Tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ này cũng có thể khiến cho bạn bị mất phí. Cụ thể.

Mã số OTP có mấy loại?
Mã số OTP có mấy loại?

SMS OTPSMS OTP là gì? Là hình thức đã quá phổ biến rồi, các bạn sẽ nhận được mã OTP gửi đến số điện thoại đăng ký tài khoản ngân hàng. Khi các bạn sử dụng thanh toán online bằng các thẻ ngân hàng nội địa đều cần nhập mã OTP đã được gửi đến điện thoại giao dịch được.

Token: Có lẽ nhiều bạn vẫn còn khá xa lạ khi nghe đến thiết bị điện tử này. Trên thực tế thì khi sử dụng hình thức tạo tài khoản OTP này người dùng sẽ phải trả thêm phí để có thể làm máy Token. Người dùng sẽ được cấp/ mở tài khoản thanh toán và có thể tự động sinh ra mã mà không cần phải truy cập mạng. Một số ngân hàng đang có dịch vụ bảo mật Token như ACB, Sacombank, HSBC,…

Smart OTP: Là ứng dụng tạo mã OTP, được sử dụng khá nhiều nhưng để sử dụng hình thức này thì các bạn cần phải tải và cài ứng dụng này về máy điện thoại của mình tương ứng với hệ điều hành điện thoại của mình (Android hay iOS). Chỉ sau khi đăng ký tài khoản và kích hoạt là các bạn có thể sử dụng được.

5. Tóm lại, mã OTP có thực sự là an toàn tuyệt đối không?

Có thể nói rằng, mã OTP có an toàn tuyệt đối nếu như các bạn thực hiện và tuân thủ theo đúng với quy định cũng như khuyến cáo của các ngân hàng. Vốn OTP là mã bảo vệ lớp hai, rất an toàn nếu như các bạn sử dụng.

Tuy nhiên bất cứ một điều này cũng có những khe hở, và người dùng vẫn luôn cần cảnh giác từ nhiều rủi ro khác nhau. Đồng thời cũng không được quá chủ quan, nhất là những trường hợp các bạn đánh mất điện thoại/ lap hoặc thiết bị mà các bạn đã đăng nhập và lưu mật khẩu tài khoản ngân hàng. Hãy liên hệ ngay đường đây nóng đến tổng đài để được hỗ trợ kịp thời.

Tóm lại, mã OTP có thực sự là an toàn tuyệt đối không?
Tóm lại, mã OTP có thực sự là an toàn tuyệt đối không?

Hay cảnh giác, không đăng nhập tài khoản vào thiết bị lạ để tránh được các rủi ro không mong muốn. Bên cạnh đó, từ phía ngân hàng cũng thường xuyên đưa ra những khuyến cáo đối với người dùng, đó là không cung cấp mã OTP cho người khác biết kể cả nhân viên ngân hàng. Như vậy thông tin tài khoản của bạn mới được bảo mật tốt nhất.

Mua thẻ game online

Ngoài ra, các bạn cũng nên cập nhật thông tin cũng như tin tức để bảo mật tốt nhất tài khoản của mình được cung cấp bởi những ngân hàng hoặc địa chỉ uy tín như muathe123.vn để bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình. Hy vọng những chia sẻ về mã OTP là gì đã mang lại nhiều hữu ích đến bạn!

mua thẻ onilne
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype